Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

5 mẹo nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách

Sách có thể nói là nguồn tri thức nuôi dưỡng tâm hồn, người bạn “lành mạnh” của các bạn nhỏ, tuy nhiên làm sao để trẻ bớt mê tivi, điện thoại, ipad, thích đọc sách. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 mẹo nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách. 

Hãy để trẻ chọn cuốn sách mà mình yêu thích

Trẻ con chỉ hào hứng làm những gì mà chúng thích, nếu bị ép buộc làm thì rất dễ mau chán và không đạt được hiệu quả. 

Cho nên mẹo nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người đó là hãy cho bé lựa chọn cuốn sách mà mình thích. Thay vì bố mẹ đi ra nhà sách rồi mua về đưa cho con đọc thì hãy dẫn bé đi cùng, rồi cho bé tự tay lựa chọn cuốn sách mình thích. 

Chọn những cuốn sách hay để có thói quen đọc sách

Khi lựa chọn được sách mình thích bé sẽ hào hứng, muốn đọc nó mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Từ đó dần dần hình thành thói quen đọc sách một cách tự nhiên. 

Nếu bé không biết gì về các cuốn sách thì bố mẹ có thể tìm hiểu sơ trước (tìm hiểu qua bài review sách, hay giới thiệu của của các ông bố, bà mẹ khác,…), sau đó giới thiệu cho con và rồi để cho bé lựa chọn cuốn mà mình thích. Có những bé thích sách về thiên nhiên, có bé thích sách về gia đình, sách truyện,…cho nên mọi người hãy để cho bé tự do lựa chọn theo ý thích của mình. Đừng bao giờ áp đặt hay gò bó con phải đọc cuốn sách này, cuốn truyện kia. 

Mỗi khi có dịp bố mẹ có thể dẫn con đến nhà sách, các hội sách để con có thể làm quen, khơi gợi niềm đam mê đọc sách trong con. 

Người lớn đọc cùng bé

Bé sẽ rất dễ mau chán khi làm việc gì đó một mình, cho nên để tạo sự hào hứng và thói quen đọc sách cho trẻ, bố mẹ hãy dành thời gian để đọc cùng con. 

Mỗi tối đến giờ đọc sạch mẹ hoặc bố ngồi bên cạnh con, cùng nhau lật từng trang sách. Bé đọc cho bố mẹ nghe, rồi bố mẹ đọc cho bé nghe, chỗ nào bé không hiểu thì bố mẹ sẽ giải thích. Khi có người đồng hành bên mình mỗi khi đọc sách, bé sẽ thấy đọc sách rất vui thêm hào hứng và yêu những con chữ, hình ảnh trên cuốn sách. 

Đây cũng là cách gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với con cái. Bé cảm nhận được sự ấm áp và có thời gian chia sẻ với bố mẹ thông qua những trang sách. 

Ngoài ra, có cách làm rất hay nữa là vào buổi tối, hay dịp cuối tuần bố mẹ có thể rủ các bạn của con mình, hay các bé xung quanh nơi mình ở cùng tụ tập lại với nhau và đọc sách cho nhau nghe. Như vậy bé sẽ thấy đọc sách không phải là hoạt động nhàm chán mà là vui và bổ ích. 

Đọc sách cùng bé giúp bé hình thành thói quen đọc sách

Hãy đặt cho bé những câu hỏi? 

Sau khi bé đọc xong một cuốn sách hay truyện nào đó, thì bố mẹ có thể đặt câu hỏi cho con. Những câu hỏi liên quan đến cuốn sách như con vừa đọc cuốn sách tên gì? trong cuốn sách có những nhân vật nào? Nhân vật nào khiến con thích nhất?…như vậy bé sẽ tóm tắt lại và nhớ những điều mà cuốn sách mang đến cho mình. 

Như vậy bé sẽ hào hứng để đọc thêm những cuốn sách khác để kể cho bố mẹ, ông bà của mình nghe. 

Đừng quên khen thưởng cho bé khi con đọc xong một cuốn sách nào đó, để con biết rằng mình vừa làm được một điều tích cực và có động lực để đọc thêm những cuốn sách tiếp theo.

Ngoài việc đặt câu hỏi, thì đối với cuốn sách mà bé chưa đọc bố mẹ cũng có thể giới thiệu những chi tiết hấp dẫn, để khơi gợi tò mò trong bé, giúp con có hứng khởi mở ra và đọc.

Cho bé khoảng không gian để đọc sách

Một không gian ồn ào, nhiều người qua lại thì bé sẽ không thể nào tập trung để đọc sách được. Cho nên bố mẹ hãy cố gắng cho bé có được không gian nhỏ, yên tĩnh để đọc sách. 

Ở đó có chiếc ghế để bé ngồi một cách thoải mái, có chiếc bàn với độ cao phù hợp và chiếc đèn với đủ ánh sáng để bé ngồi đọc sách. Như vậy khi đọc sách bé cảm thấy thoải mái và tập trung. 

Ngoài ra bố mẹ có thể sắm cho bé một kệ sách riêng, để bé có thể đặt những cuốn sách của mình sau khi đọc một cách gọn gàng. Như vậy mỗi khi muốn đọc sách bé không tốn thời gian để tìm kiếm.

Đây cũng là cách để bố mẹ dạy cho bé giữ gìn những cuốn sách và thêm yêu sách.

Không gian hình thành thói quen đọc sách

Chọn sách phù hợp với lứa tuổi

Tùy theo lứa tuổi của con mà bố mẹ giúp bé chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi. Trên thị trường sách hiện nay những cuốn sách được thiết kế về nội dung, hình thức phù hợp với độ tuổi của bé. Với bé nhỏ vài tháng đến 1-2 tuổi thì sách chủ yếu tranh vẽ với nhiều màu sắc để con nhận biết thế giới xung quanh mình, với bé lớn hơn thì những thì những cuốn sách về khám phá thế giới xung là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra còn có những mẹo hình thành thói quen đọc sách khác mà bố mẹ có thể tham khảo:

  • Bố mẹ cũng hãy đọc sách để làm gương

Trẻ nhỏ học qua việc bắt chước người lớn, nên khi thấy bố mẹ hay những anh chị trong nhà đọc sách bé cũng làm theo. 

Nếu bố mẹ có thói quen đọc sách, trẻ sẽ xem bố mẹ là tấm gương và bắt chước theo những hình ảnh chúng thấy hàng ngày. Trẻ sẽ tự tìm hiểu xem cha mẹ đang làm gì mà rất say sưa, chăm chú. Tiếp theo, bạn hãy cùng con đọc sách và đọc sách cho con nghe.

Bố mẹ không thể nào rèn luyện thành công cho con thói quen đọc sách, khi mà suốt ngày xem điện thoại, Ipad,…Cho nên bố mẹ, người lớn hãy làm gương cho con. 

  • Dành thời gian cho con đọc sách

Nếu bố mẹ xếp lịch học cho con dày đặc, cả ngày học ở trường, chiều tối về đi học thêm, xong tối về học bài, làm bài tập ở nhà thì bé sẽ chẳng còn thời gian nào để đọc sách. Nhiều bố mẹ nói rằng cho con đọc sách trước khi đi ngủ, nhưng lúc này trẻ cũng đã thấm mệt sau một ngày, nên sẽ không còn hào hứng với nội dung trong cuốn sách. Bé có thể đọc một xíu rồi lại buông xuống. 

Nên bố mẹ hãy dành khoảng thời gian trống trong ngày để con có thể cảm thấy thoải mái đọc sách.

  • Hãy kiên nhẫn

Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ không phải là ngày một ngày hai mà là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi phải có lòng kiên nhẫn. Đừng vội vàng gò bó hay áp đặt bắt phải đọc sách, như vậy sẽ khiến bé có cảm giác không thoải mái, sợ và chống đối. Hãy kiên nhẫn và giúp con hình thành thói quen từ từ và cuối cùng trẻ sẽ ham đọc sách lúc nào mà bạn cũng không hay.

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ, người lớn hình thành được thói quen đọc sách để nuôi dưỡng cho tâm hồn con. 

Có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ, nếu bạn đã cố gắng kiên nhẫn mà bé vẫn không thích đọc sách thì điều đó không sao cả. Mỗi đứa trẻ sinh ra có sở thích và khả năng riêng. Biết đâu bé không thích đọc sách nhưng có sở thích đặc biệt khác.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt