Deprecated: Required parameter $name follows optional parameter $link in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/functions/functions.php on line 2266

Deprecated: Required parameter $position follows optional parameter $link in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/functions/functions.php on line 2266

Deprecated: Required parameter $user_id follows optional parameter $question_id in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/shortcodes/question.php on line 817

Deprecated: Required parameter $questions_counts follows optional parameter $category in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/widgets/questions_categories.php on line 29

Deprecated: Required parameter $post_term follows optional parameter $settings in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/includes/fields.php on line 74

Deprecated: Required parameter $post_id follows optional parameter $discy_quote_color in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/functions/main_functions.php on line 1380

Deprecated: Required parameter $message follows optional parameter $id in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/updater/ep-updater-admin-class.php on line 1576
Chất xơ trong thực phẩm giúp gì cho sức khỏe? Chất xơ có trong những loại thực phẩm nào? – Web Hỏi đáp

Sign Up

Sign In

Forgot Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

You must login to ask question.

Chất xơ trong thực phẩm giúp gì cho sức khỏe? Chất xơ có trong những loại thực phẩm nào?

Hiện nay, chế độ ăn của nhiều người không đáp ứng đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần. Vậy chất xơ trong thực phẩm có tác dụng gì? Những loại thực phẩm nào có nhiều chất xơ? Hãy đi tìm câu trả lời với bài viết dưới đây.

chất xơ

Lợi ích chất xơ với cơ thể

  • Bình thường hóa nhu động ruột

Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm nguy cơ bị táo bón và giúp việc bài tiết hiệu quả hơn.

  • Giúp duy trì sức khỏe của ruột

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ và các túi nhỏ trong ruột kết . Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. 

  • Giảm mức cholesterol

Loại chất xơ hòa tan có trong đậu, hạt lanh, yến mạch và yến mạch có thể khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách giảm bớt lipoprotein hoặc loại bỏ bớt cholesterol xấu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể có những lợi ích khác về sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như giảm huyết áp và viêm nhiễm.

  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ trong thực phẩm – đặc biệt là chất xơ hòa tan – có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và giúp cải thiện lượng đường trong máu. Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

  • Hỗ trợ đạt được cân nặng khỏe mạnh

Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp no lâu hơn thực phẩm ít chất xơ, vì vậy bạn có thể ăn ít hơn và no lâu hơn. Chúng cũng có ít calo hơn so với những loại thực phẩm khác.

  • Giúp bạn sống lâu hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn – đặc biệt là chất xơ ngũ cốc – có khả năng làm giảm mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ

chất xơ trong thực phẩm
  • Dâu tây 

Dâu tây không chỉ có nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác 

Hàm lượng chất xơ: 2 gam chất xơ/100 gam dâu tươi

  • Quả bơ

Ngoài chất xơ, quả bơ chứa nhiều carbs và chất béo lành mạnh. Bơ cũng chứa nhiều vitamin C, kali, magie, vitamin E và vitamin B. 

Hàm lượng chất xơ: 6,7 gam chất xơ/100 gam bơ

  • Táo 

Táo là một trong những loại trái cây ngon nhất và tốt cho sức khỏe nhất. Táo cũng chứa khá nhiều chất xơ.

Hàm lượng chất xơ: 4,4 gam chất xơ/ một quả táo cỡ vừa hoặc 2,4 gam chất xơ/100 gam táo tươi

  • Cà rốt 

Cà rốt chứa nhiều vitamin K, vitamin B6, magie và beta carotene, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Hàm lượng chất xơ: 2,8 gam chất xơ/100 gam cà rốt

  • Bông cải xanh 

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, K, B và folate, kali, sắt, mangan, cũng như các chất chống oxy hóa và chống ung thư. Bông cải xanh cũng có hàm lượng protein tương đối cao so với các loại rau quả.

Hàm lượng chất xơ: 2,6 gam chất xơ/100 gam bông cải

  • Yến mạch

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chất xơ trong thực phẩm này được gọi là beta glucan, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Hàm lượng chất xơ: 10,1 gam chất xơ/100 gam yến mạch

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng bổ sung chất xơ trong thực phẩm quá nhanh và quá nhiều có thể gây đầy hơi và chuột rút. Bởi vây, hãy thay đổi chế độ ăn từ từ để cơ thể có thời gian thích ứng.

Related Posts

Leave a comment