Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Ý nghĩa của khoa học dữ liệu đến với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, người ta càng áp dụng thành công những ứng dụng của khoa học dữ liệu vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Giúp nền y học có những có bước tiến vượt bậc trong quá trình thăm khám và điều trị. 

  • Ý nghĩa nghiên cứu trong di truyền học 

Khoa học dữ liệu có thể giúp các nhà khoa học phân loại được những bệnh do gen bẩm sinh; Biết được cách thức mà các loại gen phản ứng với những loại thuốc. Ứng dụng những kỹ thuật phân tích thống kê để đưa ra kết quả về gen, cho phép, các nhà nghiên cứu tin sinh học và di truyền học để hiểu về ảnh hưởng của cấu trúc gen.

Nguồn dữ liệu dồi dào của ngành là môi trường để khoa học dữ liệu phát triển, sản sinh ra những Big Data như MapReduce. 

khoa học dữ liệu trong di truyền học
  • Ý nghĩa trong phân tích hình ảnh y khoa 

Trước đây, các bác sĩ nói chung và các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nói riêng đã phải tự tìm kiếm những dấu hiệu bệnh bằng khả năng tiên đoán của bản thân. Khi khoa học dữ liệu hình thành đã tạo nên một vùng ảnh hưởng sâu rộng đến với cách phân tích hình ảnh y khoa như X- ray, MRI, CT-Scans…

Sự phát triển của công nghệ máy tính và phân tích dữ liệu, các bác sĩ đã có thể sử dụng nhiều máy móc có khả năng tự động nhận biết dấu hiệu bệnh hay bất kỳ sự bất thường nào từ hình ảnh.

Sự sáng tạo và dần dần cải tiến đã tạo nên những công cụ nhận biết hình ảnh một cách tinh vi hơn để giúp các bác sĩ chạm đến những ngóc ngách sâu nhất đối với bệnh trạng, triệu chứng bệnh bắt đầu từ hình ảnh, giúp lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có những độ chính xác cao hơn. 

  • Ý nghĩa trong điều chế thuốc 

Trong lĩnh vực y khoa, điều chế thuốc là một trong những lĩnh vực chủ chốt để chăm sóc sức khỏe con người. Sự góp mặt của khoa học dữ liệu vào công cuộc điều chế ra những loại dược liệu, loại thuốc là một điều vô cùng cần thiết dành cho lĩnh vực vô cùng nhạy cảm và phức tạp này.

Khoa học dữ liệu giúp cho chúng ta có thể đơn giản hóa lại quy trình điều chế và cung cấp được nguồn tư liệu về dược học, mang đến tỷ lệ thành công cao hơn cho quy trình điều chế thuốc mới. Với khoa học dữ liệu hay nói đúng hơn là machine learning, chúng ta có thể phân tích những tổ hợp phức tạp hơn của thuốc hay tác dụng của thuốc lên gen để có thể đưa ra dự đoán về kết quả phản ứng trong thực tiễn

  • Ý nghĩa khoa học máy tính trong chẩn đoán bệnh 

Khi ngành y tế – chăm sóc sức khỏe kết hợp với khoa học dữ liệu để có thể dự đoán chiều hướng bệnh trạng phát triển dựa trên tư liệu của bệnh nhân. Nhờ có các căn cứ dữ liệu này mà các bác sĩ, đội ngũ y tế có thể xâu chuỗi chúng với nhau tạo thành một vòng hữu ích và giá trị cho công tác khám và chữa bệnh.

Hiện nay cũng đã có nhiều phần mềm và ứng dụng trợ lý sức khỏe được xây dựng trên nền tảng ứng dụng của Data Science vào đời sống, có thể bác sĩ sẽ nhờ đến một số công cụ để tính toán phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Công tác chẩn đoán bệnh cũng trở nên khoa học và chính xác hơn khi ứng dụng Data Science vào máy móc y khoa.

khoa học máy tính trong chuẩn đoán chăm sóc sức khỏe

Có thể nói, sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học dữ liệu đã tạo nên những ảnh hưởng rộng lớn đến đời sống của tất cả mọi người.

Từ nay, mọi người có thể yên tâm và tin tưởng hơn về y học nước nhà và có thể giúp mọi người chăm sóc sức khỏe bản thân của mình một cách tốt nhất. 

Xem thêm: Ứng dụng của khoa học dữ liệu trong ngành nông nghiệp; Tác động của khoa học dữ liệu với lĩnh vực giải trí – nghệ thuật

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt