Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Ứng dụng của khoa học dữ liệu trong ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp hiện nay đang ngày càng được cải thiện nhờ sự phát triển và tác động mạnh mẽ của khoa học dữ liệu

Bằng việc phân tích các dữ liệu về điều kiện khí hậu, chất dinh dưỡng của đất, lượng mưa, v.v., các chuyên gia khoa học dữ liệu sẽ đưa ra các dự đoán giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng tối đa sản lượng và giúp phát triển ngành nông nghiệp, hỗ trợ giúp nhiều nông dân vẫn phân vân khi đưa ra quyết định trồng loại cây nào sẽ đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò hỗ trợ và giải quyết mọi vấn đề và khó khăn trong nông nghiệp. Nó góp phần thiết lập một hệ thống nông nghiệp tiên tiến và hiện đại hơn.

khoa học dữ liệu trong nông nghiệp
  • Khoa học dữ liệu giúp theo dõi xu hướng tự nhiên

Trước khi có khoa học dữ liệu. Mặc dù với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nông dân vẫn có thể phát hiện ra các dấu hiệu đến từ các rủi ro trên, tuy nhiên khi phát hiện ra thì tất cả đã quá muộn và khó có thể khắc phục được. Người nông dân không thể dự đoán được cái yếu tố rủi ro như sâu bệnh, côn trùng, thiên tai. Những tác nhân này làm giảm sút sản lượng nông sản một cách đáng kể. Thế nhưng bằng sự ứng dụng của khoa học dữ liệu vào nông nghiệp, cung cấp dữ liệu từ mùa vụ trước, tình hình hiện tại vào hệ thống và trích xuất thông tin thông qua Data Science và các thuật toán, những thông tin có được có thể giúp người nông dân đưa ra các giải pháp cải thiện mùa vụ. 

  • Tự động hóa trong nông nghiệp 

Các thiết bị tự động như robot nông trại, máy móc, máy phun nước, máy bơm nước mặt trời,.. đã ra đời. Máy bay không người lái được tạo ra với các cảm biến để cập nhật dữ liệu, theo dõi sự phát triển của cây trồng và thông báo các khu vực cần cải thiện. Những cánh đồng ngô, nhặt cỏ dại cũng đã xuất hiện những Robot tự động.   

tự động hóa trong nông nghiệp

     

  • Công nghiệp dựa trên dữ liệu 

Khoa học dữ liệu được kết nối với các nền tảng bên ngoài cho một lượng dữ liệu và thông tin chi tiết đáng kể. Nông dân có thể sử dụng các kỹ thuật phân tích dự đoán để lập kế hoạch và thực thi phù hợp với điều kiện thời tiết. Điều này, sẽ có thể giúp cho người nông dân hiểu được hết giới xung quanh ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp như thế nào. Tất cả những điều này tạo ra một ngành công nghiệp dựa trên dữ liệu, vận hành trên phương thức cải tiến và sáng tạo để đưa ra các giải pháp phù hợp

  • Đánh giá rủi ro 

Cho đến nay, việc đánh giá rủi ro thường được thực hiện trong lĩnh vực kinh doanh, lĩnh vực nông nghiệp thì ít được quan tâm đến. Khoa học dữ liệu có thể làm công việc ấy, mọi quyết định và sự tác động đều có thể xem xét trong kế hoạch phân tích rủi ro. Nhờ đó, người nông dân có thể tìm ra được những phương hướng hay giải pháp phù hợp, đảm bảo cho mọi sự thiệt hại xảy ra ở mức thấp nhất.             

  • Lựa chọn cây trồng phù hợp 

Với việc sử dụng thuật toán, các chuyên gia khoa học dữ liệu sẽ phân tích các điều kiện khí hậu và thông tin mùa vụ để đưa ra các dự đoán vụ mùa trong năm nay. Khoa học dữ liệu sẽ đưa ra những dự đoán và xác định cây trồng phù hợp mà không cần gieo hạt giống.  Công nghệ ngày càng phát triển, khoa học dữ liệu ngày càng được ứng dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Trong tương lai, khoa học dữ liệu sẽ còn hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích hơn cho nền nông nghiệp.  

Xem thêm: Ý nghĩa của khoa học dữ liệu đến với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe                   

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt