Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Thị hiếu thẩm mĩ và các đặc trưng

Thị hiếu thẩm mỹ là cảm xúc, khả năng, lựa chọn thưởng thức cái đẹp một cách chân chính, là nhu cầu tiếp thu và tạo ra cái đẹp trong lao động, sản xuất. Đó là các sở thích tương đối ổn định của cá nhân hay cộng đồng về phương diện thẩm mỹ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về thị hiếu thẩm mĩ và các đặc trưng của nó.

Thị hiếu thẩm mỹ liên quan tới nhiều mặt trong đời sống xã hội. Có rất nhiều những quan niệm khác nhau về thị hiếu thẩm mỹ, nhưng đúc kết lại đó là cảm xúc, sự ưa thích, các lựa chọn của con người ta về mặt thẩm mỹ. 

Thị hiếu thẩm mĩ có vai trò quan trọng

Nếu có thị hiếu đúng đắn sẽ giúp cho các cá nhân phát triển hài hoà, và còn tạo ra những giá trị đẹp cho xã hội. 

Trong xã hội ngày nay với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin thì con người ta dễ chịu ảnh hưởng của lối sống xa hoa, tiêu cực trên mạng internet, phim ảnh và dẫn đến những lệch lạc về thị hiếu thẩm mĩ. Cho nên vấn đề giáo dục thị hiếu thẩm mĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cho người ta thưởng thức cái đẹp một cách chân chính, nhận thức được giá trị thẩm mỹ của cuộc sống và nghệ thuật một cách sâu sắc toàn diện.

Khả năng đánh giá thẩm mỹ được biểu lộ qua các nhận xét, cảm xúc, thái độ của chủ thể thẩm mỹ trước khách thể thẩm mỹ. Những người có thị hiếu thẩm mỹ phát triển thường có trình độ hiểu biết sâu rộng, có kinh nghiệm phong phú, nhờ vậy mà đánh giá của họ toàn diện và đúng đắn cả về nội dung và hình thức của sự vật hiện tượng. 

Thị hiếu thẩm mĩ có vai trò quan trọng

Ngược lại những người có thị hiểu thẩm mĩ chưa phát triển hay lệch lạc thường có những nhìn nhận đánh giá phiếm diện và sai lệch. 

Thị hiếu thẩm mĩ không chỉ thể hiện trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn ở nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Có thể kể ra như thẩm mỹ trong xây dựng, trang trí nội thất nhà ở, trong văn hoá giao tiếp, … Cuộc sống chúng ta cần có những con người hiểu biết về cái đẹp, từ đó mới có thể gìn giữ những nét đẹp truyền thống và tạo dựng thêm những giá trị mới.

Thị hiếu thẩm mĩ cũng ảnh hưởng đến cách ăn mặc, đi đứng, thú vui giải trí,… của một con người. Mặc dù là khái niệm trừu tượng nhưng thật ra thị hiếu thẩm mỹ rất gần gũi với cuộc sống của con người hằng ngày và ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống. 

 Các đặc trưng của thị hiếu thẩm mỹ

Là những đánh giá phản ứng trực tiếp, tức thời một cách mau lẹ

Thường thì chủ thể thẩm mỹ khi đứng trước một khách thể họ sẽ sử dụng tổng hợp tình cảm, lý trí và kinh nghiệm của mình để nhận xét thích hoặc không thích một cách tức thì. 

Ví dụ như khi được xem một buổi biểu diễn thời trang con người ta sẽ bộc lộ cảm xúc thích hoặc không thích của mình ngay trong và sau khi xem, nó gần như thuộc về bản năng đó chính là đặc trưng của thị hiếu thẩm mỹ. 

Thị hiếu thẩm mỹ có thể thay đổi

Thị hiếu thẩm mỹ không phải là năng lực bẩm sinh hoặc thần bí và bất biến. Thị hiếu thẩm mỹ là thái độ tình cảm khiến người ta phải đánh giá trực tiếp, tức thời trước cái đẹp, cái xấu, cái bi, cái hài trong cuộc sống và nghệ thuật và có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ thời gian trước những chiếc quần ống le được rất nhiều ngừơi yêu thích và ưa chuộng, nhưng ngày nay thì người ta thích những chiếc quần jean ôm bó sát người tôn lên vóc dáng. 

Khi có cùng một khách thể thẩm mỹ mới được tạo ra đẹp hơn, ấn tượng hơn, phù hợp hơn thì người ta sẽ có sự thay đổi về thị hiếu thẩm mĩ. 

Mặc dù thị hiếu thẩm mĩ thay đổi theo thời gian nhưng kết quả cuối cùng vẫn dự trên tiêu chuẩn đúng đắn của thẩm mĩ.

Thị hiếu thẩm mĩ có thể thay đổi hay không

Thị hiếu thẩm mĩ vừa có tính cá biệt vừa có tính xã hội

Thị hiệu thẩm mỹ là cảm xúc, sở thích, đánh giá của cá một cá nhân trước một khách thể thẩm mỹ vì vậy mà nó phụ thuộc vào kinh nghiệm, tâm lý và tình cảm của người đánh giá.  Mỗi người trong chúng ta có những thị hiếu thẩm mĩ khác nhau điều này tạo nên được sự phong phú và đa dạng cho ra hội. 

Như trong thưởng thức âm nhạc có người thích những bản nhạc bolero trữ tình, có người thích bản nhạc pop, có người lại thích bản nhạc rap sôi động. Điều này tạo nên sự phong phú cho thị trường âm nhạc, và làm cho cuộc sống con người cũng trở nên thú vị hơn. 

Thị hiếu thẩm mỹ cũng có tính xã hội. Điều này được thể hiện, với từng nhóm người khác nhau trong xã hội thì sẽ có thói quen, nhận thức, kinh nghiệm khác nhau từ đó dẫn đến thị hiếu thẩm mỹ không giống nhau. 

Ví dụ như trong thị hiếu thẩm mỹ về thời trang thì nhóm các bạn trẻ thích phong cách thời trang thể hiện cá tính, mạnh mẽ, quyến rũ và gợi cảm. Còn đối với tầng lớp trung niên họ thích thời trang thanh lịch, kín đáo. 

Hay trong từng thời kỳ xã hội thì người ta sẽ có thị hiếu khác nhau. Như thời kỳ nguyên thuỷ lúc đó thị hiếu thẩm mỹ hướng đến cái đẹp của người phụ nữ theo chủ nghĩa phồn thực. Còn thời kỳ phục hưng thì người ta hướng tới vẻ đẹp đầy đầy đặn, phúc hậu, thanh tao,…Bước vào thế giới hiện đại ngày nay thị hiếu thẩm mỹ về vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ là bên ngoài mà còn là tri thức bên trong.

 Tính xã hội của thị hiếu thẩm mĩ được thể hiện qua tính giai cấp và dân tộc. Bởi vì mỗi gia cấp sẽ có cuộc sống, thói quen, nhận thức khác nhau, dẫn đến thị hiếu thẩm mỹ sẽ không giống nhau. Đây cũng là điều rất dễ hiểu.

Như vậy, thi hiếu thẩm mĩ của cá nhân là tụ hội những sở thích, thị kiếu thẩm mĩ có tính phổ biến của giai cấp, dân tộc, thế hệ và thời đại mà cá nhân đó là thành viên. Nói cách khác, thị hiếu thẩm mĩ tuy là vấn đề của từng cá nhân nhưng luôn bị quy định bởi một loạt các yếu tố có tính chất xã hội.

Thị hiếu thẩm mỹ

Thị hiếu thẩm mỹ là sự tổng hợp của tình cảm, lý trí và kinh nghiệm 

Mặc dù thị hiếu thẩm mĩ thể hiện qua cảm xúc, đánh giá tức thời và mau lẹ nhưng nó không bó hẹp trong cảm xúc thuần túy. Trong sự đánh giá này luôn là có sự thống nhất những cảm xúc, cảm nghĩ,  lý trí và kinh nghiệm sống của chủ thể. 

Khi mà đánh giá thích hay không thích một cái gì đó, không chỉ đơn thuần là ý thích, tích cảm tức thời của một cá nhân, mà ẩn bên trong sự đánh giá đó còn là quan niệm về đạo đức, nhân sinh quan, trình độ văn hoá của cá nhân người đó. 

Thực ra qua thời gian, do kinh nghiệm và quá trình tích lũy những kinh nghiệm, những giá trị thẩm mỹ đã tạo thành tính ổn định trong thị hiếu. Chính tính ổn định này đã giúp cho chủ thể thẩm mỹ phản ứng mau lẹ, đúng đắn trước các hiện tượng thẩm mỹ xảy trong cuộc sống và trong nghệ thuật.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ hiểu hơn về thị hiếu thẩm mĩ và các đặc trưng của nó.

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt