Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Thế hệ Z nghĩ gì về khoa học

Thế hệ Z, còn gọi là Gen Z là những bạn trẻ được sinh ra ở giai đoạn từ năm 1996-2010. Thế hệ này được tiếp xúc với công nghệ từ sớm và dần chứng minh được sức hút của mình cả về số lượng và tầm ảnh hưởng. Vậy, thế hệ Z nghĩ gì về khoa học, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Những đặc điểm của thế hệ Z

  • Tiếp cận sớm với công nghệ và giỏi công nghệ

Thế hệ Z được sinh ra trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ thông tin, chính vì vậy mà họ được tiếp cận với công nghệ từ rất sớm. Cuộc sống của họ gắn liền với chiếc điện thoại, máy tính. Chính vì vậy mà cách sống và làm việc của thế hệ này dường như tự động hoá. 

Thế hệ Z

Chỉ bằng click họ có thể tìm kiếm được thông tín mới, chỉ vài tin nhắn trao đổi qua zalo, facebook họ có thể giải quyết vấn đề một cách dễ dàng. Họ biết cách kết hợp tối ưu sự thông minh của con người với trí tuệ nhân tạo để đạt được thành công trong cuộc sống. Thậm chí các bạn nhỏ sinh ra trong thế hệ này thành thạo công nghệ hơn người lớn. Các bạn thế hệ học hỏi và tiếp cận công nghệ rất nhanh. 

Họ tiếp thu những trào lưu mới từ quốc tế, từ mạng xã hội, nhưng cũng có xu hướng quay trở về với những giá trị xưa cũ.

  • Độc lập và tự do trong suy nghĩ và làm việc mình muốn

Thế hệ Z ngày nay rất thoải mái và độc lập trong suy nghĩ và thể hiện bản thân. Khi họ đang cảm thấy vấn đề gì đó chưa đúng, hay đơn giản muốn thể hiện quan điểm của mình về một việc gì đó thì không ngần ngại chia sẻ lên mạng xã hội để cho mọi người biết. 

Rất nhiều bạn trẻ của thế hệ Z sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, thay vì thi đại học thì xây dựng kênh youtube chia sẻ về ẩm thực, thời trang,…có những thành công nhất định. Có thể nói khi công nghệ phát triển, thế giới trở nên phẳng thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc mà mình thích.

  • Học cùng công nghệ 

Thế hệ Z họ không chỉ học ở trường lớp, sách vở mà còn học những thông tin trên các website, các video hướng dẫn trên các trang mạng.

Thế hệ Z nhờ đó chủ động, linh hoạt và tiếp cận được nhiều kiến thức hơn. Internet như là ngôi trường thứ hai của họ. Trải nghiệm học tập không chỉ gói gọn trong trường lớp mà còn là khả năng tìm kiếm và xử lý thông tin trên mạng. 

  • Sẵn sàng cho những trải nghiệm mới

Thế hệ Z khi họ được tiếp cận được nhiều thông tin, cảm nhận được nhiều về thế giới xung quanh mình, khiến họ càng tò mò và thích những trải nghiệm mới mẻ. 

Nếu bạn để ý sẽ thấy thay vì ổn định công việc tại một nơi nào đó thì các bạn trẻ của thế hệ Z thay đổi nơi làm việc thường xuyên. Họ sẵn sàng cho những trải nghiệm, thử thách mới mà không ngại gì cả. 

công nghệ gắn liền với thế hệ z
  • Luôn tìm kiếm ý tưởng mới

Các bạn trẻ của thế hệ Z luôn không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới để thực hiện. Chính vì vậy mà mọi người có thể thấy rằng trên các trang mạng xã hội thì nội dung và hình thức do các bạn tạo ra luôn mới mẻ để thu hút người xem. Họ không thích đi theo “lối mòn cũ” mà luôn cho ra những ý tưởng mới. 

  • Đa nhiệm

Thế hệ Z họ rất năng động và đa nhiệm. Họ có thể vừa đi du lịch vừa xử lý công việc, vừa nấu ăn, vừa quay video giới thiệu. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin mà họ trở nên đa nhiệm hơn rất nhiều so với thế hệ trước.

Thế hệ Z nghĩ gì về khoa học

Thế hệ z nghĩ gì về khoa học
  • Khoa học phải gắn liền với thực tế-làm cho cuộc sống dễ dàng hơn

Khoa học đối với thế hệ Z không phải là thứ gì đó xa xôi mà là những thứ làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Như họ không quan tâm nhiều tới thiên hà, vũ trụ, mà quan tới việc tìm hiểu, sáng chế những thiết bị thông minh gắn liền với cuộc sống, giúp cho việc sinh hoạt, trao đổi thông tin trở nên dễ dàng hơn. Họ cũng chú ý đến những  phát minh, sáng kiến liên quan đến bảo vệ môi trường.

Mọi người có thế thấy mặc dù còn đang ngồi học ở ghế nhà trường nhưng các bạn trẻ trong thế hệ Z đã có những phát minh sáng kiến rất thiết thực và hữu ích cho cuộc sống: như chế biến vỏ cà phê thành nhiên liệu, sáng chế máy đo thân nhiệt tự động, chế xe lăn vượt địa hình, dùng công nghệ thực tế ảo biên soạn sách, robot phục vụ…

Chính vì vậy mà chúng ta có thể tin tưởng rằng trong tương lai không xa các bạn trẻ trong thế hệ Z sẽ cho ra đời những phát minh khoa học để giúp cuộc sống thêm dễ dàng hơn. 

  • Phát minh khoa học không thay thế được con người

Đối với các bạn trẻ họ yêu thích công nghệ, phát minh khoa học giúp cuộc sống của con người thuận tiện hơn nhưng vẫn không thể thay thế con người. Họ thích công nghệ, muốn khám phá thiết bị công nghệ mới, nhưng không có nghĩa họ thích dán mắt vào điện thoại, máy tính hàng giờ, mà vẫn muốn có những cuộc gặp gỡ bạn bè trực tiếp để trò chuyện, bày tỏ cảm xúc.

Nhờ phát minh khoa học họ có thể ngắm nhìn cảnh đẹp thiên nhiên trên khắp thế giới qua những video, hình ảnh,…nhưng họ vẫn muốn được trải nghiệm trực tiếp. 

Cho nên những phát minh hoa học, trí tuệ nhân tạo chỉ là một phần giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, không thể thay thế con người. 

  • Khoa học luôn biến đổi không ngừng

Các bạn trong thế hệ Z sinh ra thời đại công nghệ 4.0 mọi thứ phát triển như vũ bão trong đó có khoa học. Những nghiên cứu, phát minh vào một thời điểm nào đó là phù hợp, được yêu thích, nhưng chỉ trong thời gian ngắn nó có thể bị một sáng chế mới hơn “phủ định” và bị người ta lãng quên đi 

Chính vì vậy đối với thế hệ Z khoa học luôn biến đổi và họ luôn không ngừng tìm tòi, sáng tạo để đưa ra những cái mới.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt