Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Sự phát triển của nền công nghiệp phim ảnh khi khoa học dữ liệu xuất hiện

Trong xu thế phát triển không ngừng của khoa học dữ liệu, lĩnh vực công nghiệp phim đã và đang ngày càng trở nên hiện đại hơn, phát huy tối đa lợi thế của ngành “công nghiệp mềm” này.

  1. Nền công nghiệp phim ảnh

Điện ảnh – bộ môn nghệ thuật thứ 7 của đời sống. Công nghệ phim ảnh đã trải qua nhiều thập kỷ phát triển, điện ảnh giờ đây đã trở thành một “món ngon” quen thuộc với mọi nhà, mọi người, và cả xã hội. Nó bám rễ, song hành và chịu ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống xã hội, định hướng cho sự phát triển xã hội thông qua những tác động đến khán giả, người xem và tiếp nhận. 

công nghệ phim

Trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp, cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.

Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học với 3 đặc trưng chính: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of things (IOT) và hệ thống dữ liệu lớn (Big Data).

Ngoài tính nghệ thuật trong từng tác phẩm, lĩnh vực điện ảnh còn là sự kết hợp của lĩnh vực kỹ thuật và kinh tế. Đây là công thức được các chuyên gia cho rằng là càng ngày càng quan trọng, góp phần thúc đẩy điện ảnh dân tộc phát triển, hội nhập. 

  1. Sự phát triển nền công nghiệp phim ảnh khi khoa học dữ liệu phát triển

Nền công nghiệp phim ảnh đã có sự thay đổi một cách rõ rệt, đầu tiên là sự thay đổi về cách làm phim. Nhờ có sự phát triển của khoa học dữ liệu trong công nghiệp phim ảnh mà cách làm phim hiện nay quả thực là đã tận dụng tối đa các xu thế của nền công nghệ 4.0. Những ứng dụng công nghệ chính như thiết bị bay không người lái (drones), công nghệ 3D, ứng dụng cân bằng sáng, công nghệ AI trong việc thiết kế hình ảnh và âm thanh.

Công nghệ phim ngày nay sở hữu đầy đủ các thiết bị hiện đại để giúp một bộ phim có những cảnh quay đẹp mắt, ánh sáng được cân bằng tốt nhất và độ rung trong mỗi thước phim cũng được hạn chế một cách tối thiểu. Các cảnh quay ngày càng trở nên đa dạng, hiện đại.

Công nghệ phim thực tế ảo

Bây giờ, một phim bom tấn không chỉ trông chờ vào nguồn kinh phí lớn, “ngôi sao phòng vé”, nội dung hay diễn xuất mà còn phải “trông cậy” rất nhiều vào tổ hình ảnh. Có một chất lượng hình ảnh mượt, kỹ xảo đẹp như mơ, kỹ xảo xuất sắc, công nghệ CGI thật mượt thì coi như bộ phim đã thắng phân nửa như các series phim Avenger, Transformer,… 

Không chỉ tác động đến quá trình sản xuất, cách xem và cách tiếp nhận của công nghiệp phim ảnh ngày nay cũng có những sự chuyển biến đặc sắc, với hai ứng dụng công nghệ chính: Công nghệ thực tế ảo và hình ảnh phân giải cao.

Sự cải tiến của công nghệ thực tế ảo ngày nay đã đem lại cho khán giả trải nghiệm “thật trên từng centimet” trong mỗi thước phim, như cách phim “The Nun” dọa khán giả bằng công nghệ VR hiện đại chân thật. 

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của khoa học dữ liệu trong công nghệ phim ảnh trên mọi mặt trận điện ảnh đã và đang xuất hiện với tần suất ngày càng tăng, từ phim thực tế đến viễn tưởng. 

Cuộc cách mạng 4.0 đem đến cho thế giới chúng ta những điều không tưởng. Chắc chắn rằng ngành công nghiệp phim ảnh sẽ không chỉ dừng lại ở đó, trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ còn được chứng kiến nhiều hơn nữa những khoa học kỹ thuật trong ngành công nghiệp phim, những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và hoành tráng.

Xem thêm: Vai trò quan trọng của khoa học dữ liệu đối với ngành thương mại điện tử

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt