Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm khi mang thai giúp cho các chị em phụ nữ giải đáp nỗi lo lắng chung rằng “ con có đang khoẻ mạnh hay không?” , Siêu âm giúp một phần hiểu biết quá trình phát triển của con. Tuy nhiên, một vấn đề khiến chị em băn khoăn đó là siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề trên.

Siêu âm thai là gì?

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, người ta sử dụng máy siêu âm thai, đây là dạng máy  được sử dụng bằng tần số cao qua thiết bị đầu dò, nhằm giúp ghi lại hình ảnh của thai , thông qua đó máy sẽ hiển thị các chỉ số trên màn , dựa vào đó bác sĩ sẽ nắm giữ tình trạng sức khoẻ và phát triển của thai nhi từ trong bụng mẹ. Siêu âm thai là máy vô cũng phổ biến đối với hầu hết các bệnh viện hiện nay, tuy nhiên không nên quá lạm dụng việc siêu âm thường xuyên. Chỉ nên đi siêu âm dựa trên các mốc chỉ định thời gian mà bác sĩ cho phép.

Các dạng phương pháp siêu âm

Các phương pháp siêu âm
  • Siêu âm trắng đen: Siêu âm trắng đen giúp phân biệt hình dạng trên cách bộ phận cơ thể của bé thông qua chỉ số phản hồi của các cấu trúc thai, kết hợp cùng cường độ ánh sáng trên máy siêu âm.
  • Siêu âm Doppler màu: Siêu âm Doppler màu dùng để thể hiện chỉ số tim thai và mạch máu.Máy siêu âm Doppler giúp bác sĩ phát hiện nếu thai nhi bị các bệnh hở van tim , thai nhỏ, thai suy dinh dưỡng,động mạch rốn, động mạch não …, thông qua đó mà các bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời để giải quyết tình trạng bệnh của thai nhi trước khi có những chuyển biến xấu hơn.
  • Siêu âm 3D, 4D: Đây là phương pháp siêu âm mà các mẹ thường ngóng trông nhất, vì siêu âm 3D, 4D giúp thể hiện một phần hình dáng khuôn mặt của con thông qua các hình ảnh không gian 3 chiều đã được máy tính xử lý và tái tạo.

Thời điểm vàng cần phải siêu âm thai    

lịch khám thai tuần

Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý những mốc thời gian cần thiết phải đi siêu âm sau:

  • Tuần 6-9: Đây là thời điểm xác định xem thai đã được hình thành hay chưa,có nhịp tim hay không, là một phôi thai hay nhiều phôi thai.
  • Tuần 11-13: Đây là tuần thực hiện xét nghiệm double test(xét nghiệm dị tật down, dị dạng tim…) ở thai nhi.
  • Tuần 22-25: Giai đoạn này nhằm kiểm tra các vấn đề về cấu trúc xương, hộp sọ, …, những bất thường dị dạng, hoặc các cơ quan nội tạng.
  • Tuần 30-35: Kiểm tra quá trình phát triển của thai nhi, có bị các trường hợp dây rốn quấn cổ, tình trạng nước ối có đáp ứng đủ nhu cầu nuôi dưỡng thai nhi hay không?

Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng siêu âm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thực chất siêu âm thai là hình thức sử dụng tần số cao để đưa ra các chỉ số hình ảnh, nên nó gần như không có hại. Tuy nhiên việc siêu âm thai, hay siêu âm thai bằng phương pháp bất kì nào cũng phải cần có bác sĩ tư vấn, không nên lạm dụng siêu âm thường xuyên vì chỉ gây tốn kém thêm tiền bạc, mất thời gian cho việc đi lại thăm khám. Chỉ cần siêu âm đủ các mốc thời gian quan trọng đã được nêu ở trên, đặc biệt với những thai nhi dưới 10 tuần tuổi tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp siêu âm thai Doppler vì có sử dụng tác động nhiệt, đây là thời điểm quan trọng hình thành các cơ quan.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt