Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Những công thức nấu ăn tại gia và hội Yêu bếp

Để “giữ lửa” cho hạnh phúc thì bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng. Bởi đây là dịp để các thành viên ngồi lại cùng với nhau tâm sự, chia sẻ gắn kết tình thân. Để giúp mọi người chuẩn bị bữa ăn gia đình mình được chu đáo hơn, chúng tôi xin chia sẻ những công thức nấu ăn tại gia mọi người cùng tham khảo nhé!

Cá nục kho măng

Nấu ăn tại gia món cá kho măng

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Cá nục: 5 con
  • Măng: 400g
  • Muối: 1 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Nước mắm: 3 thìa
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gừng
  • Hành Lá

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục mọi người cắt bỏ đầu, làm sạch ruột, rồi rửa sạch với nước muối, rửa lại với nước. Sau khi rửa xong cắt một đường khứa trên thân cá để cho dễ thấm gia vị. 
  • Măng mọi người rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc thật kỹ để ra bớt vị đắng. Sau đó thái lát mỏng, rửa sạch nhiều lần và để ráo nước. 
  • Tỏi băm nhỏ
  • Hành tím băm nhỏ
  • Gừng thái nhỏ
  • Hành lá thái nhỏ
  • Ớt rửa sạch để nguyên trái
  • Ướp thịt cá: Cho cá ra đĩa hoặc tô rồi cho tỏi, gừng, hành tím băm, thìa nhỏ muối, thìa hạt nêm, nửa thìa đường vào. Trộn đều cho cá thấm gia vị. 

Chiên cá

  • Bạn bắt chảo dầu lên bếp khi dầu nóng cho cá vào chiên vàng đều các mặt. Sau khi cá đã vàng bạn gắp cá ra ngoài. 

Xào măng

  • Bạn bắt chảo khác lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, nấu cho dầu sôi thì cho vào thìa đường cát. Đảo và nấu cho đến khi đường chuyển sang màu vàng thì cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm cho măng vào xào. 
  • Khi măng đã thấm dầu rồi cá nục đã chiên vào. Tiếp đến nêm nếm cho vào 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm. Kho với lửa nhỏ để cá thấm giá vị. Kho khoảng 3 phút cho vào 100ml nước và cho ớt vào. Tiếp tục kho với lửa liu riu khoảng 20 phút nữa.
  • Cuối cùng mọi người nêm nếm lại, cho ít hành lá, tiêu lên trên và múc ra đĩa thưởng thức. 

Thịt heo rim chua ngọt

Công thức nấu ăn tại gia mà chúng tôi muốn chia sẻ cho mọi người tiếp theo đó là món thịt heo rim chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt thăn: 400gr
  • Bột bắp: 2 thìa
  • Tỏi
  • Đường
  • Bột canh
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Giấm (có thể thay thế bằng chanh)
Thịt heo rim chua ngọt cùng nấu ăn tại gia

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mọi người rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt thành từng lát riêng. 
  • Tỏi đập dập, băm nhỏ
  • Ướp thịt: Cho thịt ra tô, sau đó cho vào ít bột canh, tiêu và trộn đều, để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị. 
  • Pha nước sốt: Cho vào chén 3 thìa nước mắm, 3 thìa giấm, 3 thìa đường, 1,5 tương ớt, 1,5 tương cà, 1 muỗng tỏi băm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. 

Chiên thịt

  • Thịt sau khi đã ướp thấm gia vị bạn cho bột bắp vào và trộn đều. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho thịt heo vào chiên cho vàng đều.  

Rim thịt heo

  • Sau khi gắp thịt ra, bạn để lại một ít dầu ăn trong chảo. Sau đó cho tỏi vào phi thơm. 
  • Khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào, nấu đến khi hỗn hợp nước sôi sôi bạn cho thịt heo vào. Tiến hành rim đến khi nước sốt sệt sệt, cho ít tiêu xay vào rồi tắt bếp. Món này mọi người ăn cùng với cơm trắng và dưa leo rất là ngon. 

Trứng chiên thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Thịt bằm: 50g
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá
  • Một ít gia vị thông thường: đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, ít dầu màu điều. 
Trứng chiên thịt bằm khi nấu ăn tại gia

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím thái lát
  • Hành lá thái nhuyễn

Ướp và xào thịt xay

  • Bạn cho thịt bằm ra chén. Sau đó cho vào ít đường, hạt nêm, tiêu xay và ít dầu ăn rồi tiến hành trộn đều. 
  • Bắt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm cho thịt vào xào chin. 

Chiên trứng

  • Bạn cho hành lá vào tô, rồi đập trứng cho vào. Sau đó đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu màu điều, hành tím thái lát, thịt bằm vào và đánh đều lên.
  • Tiếp tục bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng cho hỗn trứng vào chiên, lúc đầu hỗn hợp lỏng bạn đảo đều, sau đó đậy nắp lại cho trứng chín. Cuối cùng mọi người cho món trứng chiên thịt bằm ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. 

Canh rau cải

Công thức nấu ăn tại gia tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là món canh rau cải.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải thìa: 300gr
  • Thịt heo xay: 200gr
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu xay, gừng, hành tím. 

Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thì bạn rửa sạch sau đó cắt khúc. Khi cắt bạn để phần lá riêng, phần gốc riêng. 
  • Gừng bạn thái lát băm nhỏ.
  • Hành tím băm nhỏ. 
  • Ướp thịt: Bạn cho thịt bằm ra tô, sau đó cho hành tím băm, hạt nêm, tiêu vào trộn đều. Để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị. Sau đó bạn vo thịt thành những viên tròn. 

Nấu canh

  • Bắt nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím vàng cho thịt heo vào. Tiếp đến cho vào 500ml nước lọc. Nấu đến khi nước sôi bạn hớt bọt và nêm nếm đường, muối vào. 
  • Khi nước sôi bùng thì cho phần gốc cải vào và nấu khoảng 1 phút thì cho lá cải vào. 
  • Nấu khi nồi canh sôi bùng trở lại tắt bếp, nêm nếm vào muỗng cà phê nước mắm, ít gừng băm, tiêu xay, hành lá. Như vậy là mọi người nấu xong nồi canh cải.
Thạch rau câu khoai lang khi nấu ăn tại gia

Thạch rau câu khoai lang

Một công thức nấu ăn tại gia nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người đó là cách làm món thạch rau câu khoai lang. Món này mọi người có thể làm tráng miệng cho gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 300gr
  • Đường: 250gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa đặc: 100ml
  • Bột rau câu giòn: 20gr
  • Nước lọc: 1,8 lít

Sơ chế khoai lang

  • Bạn lấy tô nước lớn, sau đó cho muối vào khuấy đều. Sau đó gọt vỏ khoai lang cho vào tô nước muối đã chuẩn bị để ra bớt mũ. 
  • Sau đó bạn cắt khoai ra thành từng lát, rửa sạch với nước, rồi cho khoai vào nồi hấp cách thuỷ.
  • Khoai sau khi hấp xong bạn để cho hơi nguội và cho vào máy xay sinh tố, cùng với 200ml và xay cho thật nhuyễn. Sau đó cho khoai vào rây và tiến hành lượt cho thật mịn. 

Nấu nước rau câu

  • Cho vào nồi 1,6 lít nước, 250gr đường, 20g bột rau câu. Bạn cho bột rau câu vào từ từ, vừa cho vào vừa khuấy đều. 
  • Sau khi đã khuấy đều ngâm nước rau câu trong khoảng 15 phút. 
  • Khi ngâm nước rau câu xong, bạn cho lên bếp và nấu. Khi nấu rau câu bạn khuấy liên tục để không bị cháy khét dưới đáy nồi.  Nấu đến khi hỗn hợp rau câu sôi bạn vặn lửa nhỏ nấu thêm 2-3 phút. 
  • Sau đó chia nước ra câu làm 2 phần và bắt lên bếp. 1 phần bạn cho khoai lang vào khuấy đều lên, phần còn lại bạn cho nước cốt dừa, sữa đặc vào và khuấy đều.

Đổ rau câu ra khuôn

  • Đầu tiên bạn  đổ rau câu khoai lang vào trước, đợi lớp này đặc lại bạn đổ lớp rau câu nước cốt dừa và sữa,  làm tương tự thêm 2 lớp nữa. 
  • Để rau câu nguội bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi cắt ra thưởng thức.

Chúc mọi người thành công với những công thức nấu ăn tại gia trên!

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt