Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Bé mấy tháng biết ngồi? Những thói quen của bé mà cha mẹ nên lưu ý

Bé mấy tháng là biết ngồi? Đây được coi là một trong những cột mốc cho sự phát triển của bé. Vì vậy ba mẹ luôn lo lắng rằng “ con có đang phát triển tốt hay không?”. Từ những giai đoạn đầu đời những thói quen của bé luôn thể hiện tính cách cũng như quá trình hình thành và phát triển tư duy. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ về các cột mốc quan trọng đầu đời của bé.

Bé mấy tháng biết ngồi?

Trong giai đoạn phát triển thể trạng của bé, thì ngồi là một trong những đặc điểm đánh dấu giai đoạn đó.Đối với bé, việc học ngồi nó giống như một cánh cửa mới, giúp bé có thể nhìn ngắm xung quanh ở một khía cạnh rộng mở hơn. Trong các bữa ăn, việc có thể ngồi giúp cho bé có thể thưởng thức một cách thú vị hơn.

Hầu như những đứa trẻ bắt đầu lật mình từ khi 3-4 tháng tuổi, bước sang tháng thứ 5 trở đi, bé bắt đầu tập gồng mình để ngồi dậy. Đến khoảng 6 tháng tuổi nếu bé có thể tập ngồi, thì sang tháng thứ 7-8 bé sẽ thuần thục với kĩ năng này hoàn toàn.

bé tập ngồi

Đa số các bé tập ngồi bằng từng bước như sau:

 • Đầu tiên các bé sẽ tập chống tay và giữ ngực để không chạm đất
 • Đến tháng thứ 6 bé đã có thể ngồi được trong vài ít phút dưới sự trợ giúp của người thân.Thời điểm này phải hết sức cẩn thận, vì bé vẫn chưa thể nào ngồi vững, dễ bị nghiêng sang hai bên hoặc té ngược ra đằng sau.
 • Thời gian tiếp theo bé sẽ học được cách giữ cho cơ thể được cân bằng theo cách ngồi chống hai tay lên mặt sàn, giúp cơ thể được giữ trụ.
 • Tháng thứ 7 trở đi khi bé dần thích nghi, bé có thể ngồi và khám phá xung quanh nhiều hơn.
 • Tháng thứ 8 đây là thời điểm kĩ năng ngồi của bé gần như thành thục, thời điểm này bé có thể ngồi mà không cần sự trợ giúp.

Các cột mốc phát triển vận động ở bé

 • Sơ sinh: Bé học các năm sấp ,trở mình
 • 5-6 tháng: Học cách ngồi có sự giúp đỡ từ người thân
 • 6-10 tháng: Giai đoạn tập bò
Mấy tháng bé biết bò
 • 7- 8 tháng: Có thể tự ngồi và không cần sự trợ giúp
 • 9-13 tháng: Giai đoạn tập đi

Những thói quen của bé mà ba mẹ cần lưu ý

Thói quen của trẻ cũng là một phần tính cách của bé, việc lưu ý các thói quen của bé không chỉ để đảm bảo an toàn cho con, mà cũng là cách khiến ba mẹ kịp thừ sửa những thói xấu để không ảnh hưởng đến sau này.

 • Bốc đồ bỏ miệng: Một trong những thói quen xấu phải kịp thời can ngăn và dạy dỗ đó là bỏ bất cứ thứ gì vào miệng của trẻ. Ở giai đoạn bắt đầu học bò, học ngồi, học đi, bé bắt đầu được tự khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Đa phần các bé nhìn nhận mọi việc bằng cách sờ, chạm, cảm nhận, và nếm. Nên phụ huynh phải cần hết sức lưu ý, vì nếu không cẩn thận bé dễ bỏ đồ chơi hoặc đồ linh tinh vào miệng, gây ra nghẹn rất nguy hiểm. Không chỉ vậy, có thể dẫn đến một số bệnh về đường hô hấp.
 • Đi khắp nơi có thể: Khám phá là điều cực kì hấp dẫn đối với các bé, các ổ điện, phòng tắm, nhà bếp luôn là nơi cần được để ý, vì bé sẽ tò mò với thế giới xung quanh, cho nên những nơi nguy hiểm cho bé cần được sử dụng các biện pháp ngăn ngừa phòng trừ rủi ro.

Ngoài ra các bé mới tập ngồi, tập đi rất dễ té và va chạm vào các cạnh bàn, té giường….những nơi góc cạnh sắc bén cần được bọc lại để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt