Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Làm bạn cùng con như thế nào?

Làm bạn cùng con để con có thể cởi mở hết những suy nghĩ trong lòng chia sẻ cùng bố mẹ,  gắn kết tình thân là công cuộc đầu từ dài hạn, không hề dễ dàng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm bạn cùng con, bố mẹ có thể tham khảo. 

Lợi ích của làm bạn cùng con

Trước khi tìm hiểu về các cách làm bạn cùng con thì chúng tôi xin chia sẻ những lợi ích của việc này, để các ông bố bà mẹ thấy đây là vấn đề quan trọng và có sự quan tâm nhiều hơn. 

Giúp bố mẹ hiểu con mình: mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt có suy nghĩ, hành động khác nhau. Nếu làm bạn được với con thì con sẽ không ngần ngại chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình đối với bố mẹ cho dù là chuyện nhỏ nhất. Từ đó giúp bố mẹ hiểu con mình hơn, có cách nuôi dưỡng, dạy dỗ tốt nhất. 

Tạo không khí thoải mái trong gia đình: một gia đình thường có các thế hệ khác nhau sinh sống. Một số gia đình không chỉ có bố mẹ với con cái mà có cả ông bà. Mỗi thế hệ sẽ có những suy nghĩ và quan điểm khác nhau, nếu không khéo léo dễ dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột và tạo áp lực cho nhau. Cho nên khi làm bạn được với con thì mọi người sẽ hiểu nhau, dễ dàng chia sẻ với nhau, từ đó giúp cho không khí trong gia đình được thoải mái, các thành viên hoà thuận với nhau. 

Đặc biệt nếu gia đình đông con thì việc làm bạn cùng các con sẽ tránh được tình trạng các con suốt ngày tranh dành, chọc nghẹo, đánh nhau. 

Mối quan hệ ba mẹ và con cái là mối quan hệ mật thiết và có thể nói kéo dài cả đời người. Cho nên làm bạn với con thì mới có thể duy trì không khí gia đình tốt được.

Giúp con có quá phát triển tốt hơn: như đã nói ở trên khi bố mẹ làm bạn cùng con thì sẽ hiểu con hơn, biết con có điểm mạnh, điểm yếu gì và con thuộc tính cách nào từ đó có sự giáo dục phù hợp. Khi đó đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng tình thương và phương pháp phù hợp, sẽ phát triển toàn diện, thành công trong cuộc sống.

Lợi ích làm bạn cùng con

Các cách làm bạn cùng con

Không phán xét, không quá nghiêm khắc với con

Khi bé kể một chuyện gì đó ở trường như là bị cô giáo phạt hay là con thích một bạn nào đó ở lớp thì các ông bố bà mẹ thường không bình tĩnh quát nạt và la mắng con hay khuyên con không nên thế này, không nên thế kia. Điều này sẽ khiến cho các con cảm thấy sợ hãi và sau này sẽ không bao giờ kể cho bố mẹ nghe những câu chuyện tương tự như thế. 

Cho nên để làm bạn cùng con, để con có thể cởi mở chia sẻ hết với mình thì bố mẹ hãy giữ cho mình một tâm thế thoải mái, kiềm nén cảm xúc tức giận lại, có như vậy thì con mới bộc lộ hết những điều trong lòng.

Hãy đặt mình vào vị trí của con 

Một cách làm bạn cùng với con nữa là bố mẹ hãy gạt qua quyền uy, vai vế người lớn để đặt mình vào vị trí của con. Bố mẹ và con cái là hai thế hệ nên sẽ có quan điểm, cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng skhác nhau, cho nên để xoá đi khoảng cách thì bố mẹ hãy hoà mình vào thế giới của con. Có như vậy thì bố mẹ mới có thể hiểu được mong muốn, ước mơ,…của con. 

Ví dụ như khi đi học về con bỗng dưng có thái độ khó chịu, ăn nói cộc lốc với bố mẹ thì thay vì quát nạt, la mắng con hành xử thiếu văn hoá, thì bố mẹ hãy bình tĩnh. Nhẹ nhàng đến vỗ vai con và nói con bình tĩnh ngồi xuống trò chuyện. Khi con kể cho mình nghe chuyện ở trường có người bạn làm con khó chịu thì lúc này bố mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con, để có thể hiểu tại sao con lại hành xử như vậy và cùng con đưa ra cách giải quyết. Có như vậy mỗi ngày con sẽ cảm nhận được bố mẹ thật sự là người bạn đáng tin cậy của mình và tin tưởng chia sẻ mọi chuyêb

Hãy dành thời gian cho con

Cuộc sống ngày nay khá là vội và các ông bố, bà mẹ phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong công việc trong các mối xã hội và khi trở về nhà chẳng còn năng lượng, thời gian để dành cho con. Hay sự xuất hiện của các thiết bị công nghệ số hiện đại như Tivi, ipad, smartphone,…đã chiếm rất nhiều thời gian của các thành viên trong gia đình, và khoảng cách giữa họ ngày càng tách rời nhau. Rất nhiều ông bố bà mẹ khi có thời gian họ lại cầm điện thoại ipad để lướt facebook, xem video, nhắn tin cho bạn bè mà quên rằng con mình cần được trò chuyện. Không khó để bắt gặp hình ảnh mỗi tối các thành viên trong gia đình mỗi người một góc cầm điện thoại xem mà chẳng hề nói chuyện với nhau. Cứ như vậy thì khoảng giữa các thành viên trong gia đình sẽ ngày càng xa vời. 

Các nhà tâm lý học đã khuyến cáo rằng nếu mỗi ngày cha mẹ dành ít nhất 45 phút chỉ để vui chơi, chuyện trò với trẻ sẽ giúp tạo nên và duy trì một “tình bạn” thân thiết và lâu dài. 

Dành thời gian cho con bạn không chỉ hiểu con hơn, giúp con vượt qua những khó khăn, phát triển tốt hơn mà còn giúp bạn học cách để làm cha mẹ và ngày càng hoàn thiện bản thân. 

Hãy bày tỏ cùng với con

Khi đưa đón con đi học học bố mẹ đừng quên một cái ôm ấp, vỗ về, hay trước khi con đi ngủ đừng quên chúc con ngủ ngon. Những hành động nhỏ này không chỉ giúp cho con cảm thấy ấm áp, cảm nhận tình yêu thương của bố mẹ mà còn truyền cho con động lực để cố gắng. Khi nhận được lời yêu mỗi ngày thì con cũng sẽ không ngần ngại đáp lại bằng vòng ôm và những lời thỏ thẻ

Khi lớn lên cũng sẽ là một người giàu tình cảm, cởi mở và thích chia sẻ. 

Ngoài ra bố mẹ cũng hãy nói ra những suy nghĩ, mong muốn, cảm xúc của mình cho trẻ nghe. Như vậy trẻ sẽ không ngần ngại chia sẻ lại những điều mà mình muốn nói. 

Dành thời gian làm bạn cùng con

Tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của con

Rất nhiều ông bố bà mẹ áp đặt  mong muốn của mình lên con. Bắt con theo học các khoá học đàn, học nhạc, hay học thêm mà không quan tâm con có thích hay không. Như vậy bố mẹ đã vô tình tạo áp lực cho con cái của mình và điều này khiến con cảm thấy mệt mỏi, áp lực từ đó ảnh hưởng đến không khí gia đình. Cho nên bố mẹ hãy tôn trọng sở thích của con. 

Đứa trẻ nào cũng có bí mật riêng tư của mình đó có thể là cuốn nhật ký, lá thư của bạn bè gửi, hay tin nhắn trong điện thoại với bạn bè,…Bố mẹ đừng bao giờ xâm phạm vào những thứ riêng tư này. Nếu bố mẹ đọc nhật ký, tin nhắn của con thì sẽ đánh mất niềm tin ở trẻvà khó để làm bạn cùng với con.

Làm bạn cùng với con là hành trình dài và cũng không hề dễ nhưng bố mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con, lắng nghe con, tôn trọng con thì chắc chắn sẽ làm được.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt