Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Khởi nghiệp kinh doanh online trong thời đại số

Trong thời đại số khởi nghiệp kinh doanh online được nhiều người lựa chọn. Bởi có thể tiếp cận được khách hàng  một cách dễ dàng và không tốn chi phí nhiều, nhưng để đạt được thành công là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người về khởi nghiệp kinh doanh online trong thời đại số. 

kinh doanh online dễ dàng

Những lợi thế khởi nghiệp kinh doanh trong thời đại số

Nếu bạn là người trẻ, không có vốn nhiều muốn khởi nghiệp kinh doanh thì kinh doanh online sẽ là lựa chọn phù hợp, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: 

 1. Chi phí thuê mặt bằng: Khi bạn kinh doanh online thì  sẽ tạo và đặt gian hàng của mình trên website, mạng xã hội, hay trên các trang thương mại điện tử,…người mua chỉ việc vào click và xem. Như vậy bạn sẽ không phải tốn chi phí thuê mặt bằng, mà chi phí này thường thì không hề nhỏ. 
 2. Chi phí thuê nhân viên: Khi bán hàng tại cửu hàng mọi người phải thuê nhân viên đứng bán, bảo vệ,…Nhưng đối với kinh doanh online thì chi phí này sẽ giảm rất nhiều, đôi khi chỉ cần một nhân viên quản lý kho là đủ. 

 Với sự phát triển của thiết bị công nghệ đặc biệt là smartphone, cũng như các trang mạng xã hội như zalo, facebook, youtube,…tỉ lệ người mua sắm online ngày càng tăng cao. Như vậy khi xuất hiện trên thị trường online bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được với nhiều khách hàng ở các khu vực khác nhau mà không phải tốn chi phí makerting quá nhiều.

Nếu như bạn kinh doanh offline thì lượng khách hàng của bạn chỉ tập trung ở nơi bạn đặt cửa hàng thì kinh doanh online khách hàng của bạn sẽ được mở rộng ra cả nước, thậm chí nước ngoài. 

Khi kinh doanh online có lợi thế mọi người có thể kết hợp được nhiều kênh khác để có thể tiếp cận với nhiều khách hàng. Như khi kinh doanh một sản phẩm thì mọi người có thể kết hợp t các trang mạng xã hội, website, trang thương mại điện tử… Khi có nhiều kênh không chỉ giúp quảng bá tốt hơn mà còn tránh được rủi ro và không bị phụ thuộc kênh nào cả. 

Ví dụ như khi kinh doanh về quần áo thì ngoài việc xây dựng website với thương hiệu riêng, song song cùng với đó mọi người có thể xây dựng fanpage trên facebook, kênh youtute đăng tải video giới thiệu về sản phẩm, kết hợp việc tạo gian hàng trên shoppe, lazada. 

Ngày nay dịch vụ giao hàng phát triển rầm rộ với nhiều ứng dụng tiện ích cho người sử dụng và mức giá cũng ngày càng cạnh tranh. Điều này thuận lợi cho những người kinh doanh online bởi sẽ có được nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với hàng hoá của mình và phục vụ khách được tốt hơn. 

Khâu giao hàng cho khách vô cùng quan trọng phải nhanh, đảm bảo an toàn và chi phí hợp lý. Với sự phát triển của dịch vụ giao hàng mạnh mẽ và rộng khắp hiện nay có cả đơn vị trong nước, lẫn sự tham gia của của doanh nghiệp lớn nước ngoài sẽ giúp cho những người khởi nghiệp kinh doanh giải quyết vấn đề trên.

Dịch vụ giao hàng khi kinh doanh online

Những khó khăn khởi nghiệp kinh doanh online

Tuy có những thuận lợi ở trên nhưng khởi nghiệp kinh doanh online có những khó khăn nhất định.

 • Kinh doanh online mức độ canh tranh cao

Khi công nghệ phát triển doanh online đã trở thành một xu thế tất yếu và rất nhiều cá nhân, tổ chức tham gia vào “miếng bánh” này. Đặc biệt khi mà mạng xã hội ngày càng phát triển thì nhà nhà bán hàng, người người bán hàng mức độ cạnh tranh lại càng cao hơn. Cho nên để khởi nghiệp kinh doanh online thành công thì phải thật sự cố gắng và tìm được sự khác biệt. 

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có website hoặc fanpage là được khách hàng sẽ tự tìm đến mua, nhưng không chỉ có “ màu hồng” như vậy. Mọi người phải đối mặt với một thị trường canh tranh khốc liệt, một sản phẩm có đến vô số người khác cùng kinh doanh. 

Khi kinh doanh online mọi người vẫn có thể bị chiêu trò của các đối thủ khác phá hoại. 

 • Dễ bị boom hàng

Khi mua hàng online, khách đặt hàng và người bán sẽ đóng gói đưa cho shipper giao hàng và thu tiền. Nhiều khách đặt hàng nhưng đến khi nhận hàng lại từ chối. Một số trường hợp khách hàng muốn phá “cho vui” nên sử dụng số điện thoại và địa chỉ đặt hàng thoải mái. Trong kinh doanh online thì bạn phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những rủi ro như thế này.

Phải có kiến thức về công nghệ thông tin

Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh online là nhờ người khác xây dựng website, hay tạo fanpage sau đó đăng sản phẩm lên để bán. Nhưng thật ra không đơn giản như vậy bạn phải biết cách quản trị website, biết những kỹ thuật seo để đưa từ khoá lên top Google, …Có như vậy thì mới tìm được khách hàng và cạnh tranh được với những đối thủ khác. 

Kiến thức cần có khi kinh doanh online

Những kinh nghiệm để khởi nghiệp kinh doanh online thành công

 • Có sự chuẩn bị tốt 

Như đã nói ở trên thị trường kinh doanh online cạnh tranh vô cùng khốc liệt nên để thành công thì bạn phải có sự chuẩn bị trước những điều dưới đây:

 1. Ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ.
 2. Những người cùng đồng hành với mình: Kinh doanh online nếu làm một mình bạn sẽ không bao giờ thành công được. Cho nên thay vì “đi một mình” bạn hãy tìm người đồng hành. Nếu bạn có kinh nghiệm về marketing online thì hãy tìm người đồng đội giỏi về công nghệ thông tin để hỗ trợ cho nhau. 
 3. Vốn: bạn cần vốn để có thể nhập hàng, “nuôi” website, thuê nhân sự, chạy quảng cáo,…
 4. Kiến thức về kinh doanh online: trước khi bắt đầu vào khởi nghiệp thì bạn phải tìm hiểu sơ qua những kiến thức về kinh doanh online như quản trị website bán hàng, SEO, chạy quảng cáo Google,…Nếu không bạn sẽ bị các đối thủ “đánh bầm dập”.
 • Kết hợp nhiều kênh khác nhau

Khi kinh doanh online thay vì phụ thuộc vào một kênh nào đó bạn hãy kết hợp nhiều kênh khác nhau như website, fanpage, zalo, youtube và tạo cả gian hàng của mình trên các trang thương mại điện tử. Như vậy sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Khi có sự cố xảy ra với một kênh nào đó thì bạn dễ dàng xử lý phục hồi, công việc kinh doanh vẫn tiếp tục. 

 • Trang bị cho mình kiến thức về marketing online

Có thể nói thị trường kinh doanh online thay đổi rất nhanh, nên bạn phải thường xuyên cập nhật và trang bị cho mình kiến thức mới để có thể bắt kịp như: kiến thức về công nghệ thông tin, seo, các nền tảng ứng dụng…

 • Xây dựng lòng tin đối với khách hàng 

Kinh doanh online ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì thế mà khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn và am hiểu, khó tính hơn trong việc lựa chọn dịch vụ sản phẩm. Cho nên để khách hàng mua sản phẩm của mình thì bạn phải tạo được lòng tin. 

Như giao hàng nhanh, đúng như yêu cầu khách đặt, khi có sự cố xảy ra xử lý nhanh chóng để tránh làm mất lòng khách hàng. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn khởi nghiệp kinh doanh online.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt