Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Khoa học dữ liệu – xu hướng nghề nghiệp mới

Theo như định nghĩa của các nhà nghiên cứu thì khoa học dữ liệu bao gồm thu thập dữ liệu, lưu trữ, phân tích và “kể câu chuyện” về dữ liệu đó. Đó là sự kết hợp của khoa học máy tính và thông kê. Khoa học dữ liệu có thể nói là xu hướng nghề nghiệp mới được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Sự phát triển của công nghệ 4.0 và big data

Trước đây mọi dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng máy tinh, hoặc đĩa CD. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin thì dữ liệu của cá nhân, các tổ chức được lưu trữ hoặc xuất hiện trên các phương tiện số như điện toán đám mây, mạng xã hội, website, thiết bị di động, các thiết bị cảm biến. Chính sự bùng nổ của dữ liệu lớn (big data). Cho nên xu hướng hiện này đòi hỏi phải có phương pháp khoa học và công nghệ hiện đại khai thác và ứng dụng dữ liệu thu được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Khoa học dữ liệu góp phần rất lớn vào sự phát triển nhiều lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, kỹ thuật, chăm sóc và thậm chí nông nghiệp cũng có thể ứng dụng được. 

Cho nên có thể nói ngành khoa học dữ liệu là xu hướng phát triển của thời đại công nghệ 4.0. 

Xu hướng ngành khoa học dữ liệu

Nhiều trường đại học bắt đầu mở đào tạo ngành khoa học dữ liệu

Nắm bắt được nhu cầu của xã hội và nhận thấy khoa học dữ liệu có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, thì các trường đại học ở nước ta đã mở ra ngành học này. Có thể kể ra một số trường như đại học Khoa học Tự Nhiên, đại học Văn Lang, đại học Kinh Tế TpHCM,…Các trường đã có sự chuẩn bị chu đáo về tài liệu, chương trình giảng dạy và hợp tác với các trường đại học nước ngoài, thực hiện các chương trình chuyển giao với các trường đại học quốc tế. 

Mục tiêu của ngành học này sau khi hoàn thành chương trình học thì sinh viên có thể trở thành chuyên viên thu thập tiền xử lý, phân tích, thiết kế và xây dựng các hệ thống trực quan dữ liệu, nghiên cứu ứng dụng giải pháp khoa học dữ liệu trong kinh doanh. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có những kỹ năng về thu thập và phân tích dữ liệu một cách bài bản và khoa học. Có thể thể làm việc cho các doanh nghiệp khác nhau. 

Đây là một ngành học mới nhưng các trường cũng đã có sự đầu tư nghiêm túc và thu hút nhiều bạn sinh viên đăng ký học. 

Chắc chắn trong thời đại công nghệ thông tin với sự phát triển của thương mại được tử, tiền điện tử, …thì các kỹ sư về khoa học dữ liệu sẽ được các doanh nghiệp săn lùng rất nhiều. Khi ra trường các bạn sinh viên ngành này dễ dàng tìm được việc làm phù hợp, đúng với chuyên ngành mình được đào tạo.

Khoa học dữ phục vụ cho nhiều ngành nghề

Khoa học dữ liệu làm công việc thống kê, phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận cuối cùng một cách chính xác. Trong thời đại ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ở bất cứ ngành nghề nào người ta cũng có thể thu dập dữ liệu lớn và cần có công cụ để phân tích và đọc dữ liệu đó một cách chính xác. Khoa học dữ liệu đã giải quyết được vấn đề này. Đặc biệt ngành này không phục vụ cho một ngành riêng biệt nào cả mà phục vụ cho rất nhiều ngành khác nhau như: 

Thương mại điện tử

Đây là một ngành nghề vô cùng phát triển hiện nay. Với sự phát triển của mạng internet, của thiết bị công nghệ đặc biệt là smartphone, thì đã thay đổi thói quen mua sắm của người dùng. Thay vì đến tận nơi để mua hàng thì người ta có thể đặt mua qua mạng và shipper sẽ giao đến tận nơi. 

Khi đó khoa học dữ liệu sẽ thu thập thông tin, hành vi người dùng bằng cách thống kê những gì người dùng tìm gì trên website, thời gian họ ở lại trên website bao lâu, người dùng truy cập vào sản phẩm nào nhiều nhất. Qua việc thu thập dữ liệu này tiến hành phần tích xem người dùng quan tâm sản phẩm nào nhiều nhất, những vấn đề gì cần cải thiện trên website để từ đó có thể thúc đẩy việc mua bán hàng trên website một cách hiệu quả hơn. 

Tiềm năng ngành khoa học dữ liệu

Ngoài ra qua việc thu thập dữ liệu người dùng thì sẽ giúp các doanh nghiệp chạy quảng cáo một cách chính xác, đúng vào đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, mang lại doanh thu lớn, tiết kiệm chi phí. 

Thường các trang thương mại điện tử lớn họ sẽ chạy quảng cáo trên rất nhiều kênh khác nhau như trên các website, facebook, youtube,…thì khoa học dữ liệu sẽ giúp tổng hợp số liệu từ các kênh này, từ đó đưa ra phân tích và giúp cho doanh nghiệp có một chiến lược quảng cáo tốt hơn.

Lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

Bằng cách sử dụng thiết bị đeo ở tay, thì người ta có thể thu thập được dữ liệu về chuyển động, nhịp tim của người dùng. Từ đó có thể cảnh báo những vấn đề sức khoẻ cho người sử dụng một cách kịp thời. 

Ngoài ra người ta có thể dễ dàng thống kê được sự gia tăng bệnh ở một nhóm người, để từ đó đưa ra những cảnh báo ý tế, phòng bệnh một cách hiệu quả, tránh lây lan. 

Trong ngành công nghiệp phim ảnh

Khoa học dữ liệu sẽ giúp cho các doanh nghiệp phân tích dữ liệu quá trình lịch sử của những người xem phim trước đây, cũng như những người đang xem. Từ đó đánh giá thị hiếu của người xem và có thể dự đoán được nội dung bộ phim mình sắp phát hành có phù hợp, thu hút khách hàng được hay không. 

Lĩnh vực nông nghiệp

Khoa học dữ liệu còn có thể được ứng dụng trong nông nghiệp. Ví dụ như khi người ta canh tác trên diện tích rộng lớn thì không thể nào đi đến từng đám để thăm và kiểm tra như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng với khoa học dữ liệu thì người ta sẽ sử dụng thiết bị bay để thu thập dữ liệu. Thông qua dữ liệu này người sẽ phân tích vùng canh tác đó cây trồng có gặp vấn đề gì không, nếu bị bệnh hay sâu thì tiến hành cách ly kịp thời. 

Từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học giúp tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch nhiều người tin dùng.

Lĩnh vực giải trí – nghệ thuật:

Khoa học và nghệ thuật vốn dĩ là những lĩnh vực không hề liên quan đến nhau, là hai thái cực. Thế nhưng trong những năm gần đây khoa học dữ liệu lại có những sự ảnh hưởng nhất định đối với sự thay đổi các thành phần trong lĩnh vực giải trí nghệ thuật. Ngành truyền thông và giải trí đã và đang chứng kiến một sự thay đổi lớn thông qua việc liên kết với dữ liệu lớn của ngành khoa học dữ liệu và có một số chuyển biến về cách tiếp cận thị trường, sự thấu hiểu khách hàng. Từ đó đưa ra những sản phẩm tiếp cận được với nhiều đối tượng và thu hút được lượng theo dõi cao bằng những sản phẩm nâng cao được chất lượng,

Khoa học dữ liệu có thể nhận biết được sở thích, cảm xúc của con người

Ngày nay mọi người thường làm việc và tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại di động, thông qua đây khoa học dữ liệu cũng có thể nhận biết được sở thích, cảm xúc của người dùng.

Khoa học dữ liệu sẽ thu thập dữ liệu người dùng hiện đang tìm kiếm thông tin gì nhiều nhất, cách họ đi chuột trên các trang mạng, họ dừng lại ở thông tin nào lâu nhất. Từ những thông tin này thì giúp cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ đưa đúng những nội dung mà khách hàng quan tâm. 

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về ngành khoa học dữ liệu và xu hướng của nó trong tương lai. Cũng như các tổ chức doanh nghiệp có thể hiểu và tìm cách ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt