Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

IOT là gì ? Xu hướng IOT ở hiện tại và tương lai

Thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Trong đó, chính Internet of Things – IOT là động lực cơ bản thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp này và cũng đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Internet of Things là gì?

Internet of Things – IOT hay còn gọi là Internet vạn vật, đề cập đến một hệ thống các đối tượng được kết nối internet có liên quan với nhau và có thể thu thập, truyền dữ liệu qua mạng không dây mà không cần sự can thiệp của con người.

“Vật” này có thể là một thiết bị y tế được kết nối, một bộ phát sóng biochip (ví dụ như vật nuôi), một tấm pin mặt trời, một chiếc ô tô được kết nối với các cảm biến cảnh báo cho người lái xe về vô số vấn đề có thể xảy ra (nhiên liệu, áp suất lốp, cần bảo dưỡng và hơn thế nữa ) hoặc bất kỳ đối tượng nào, được trang bị cảm biến, có khả năng thu thập và truyền dữ liệu qua mạng.

Xu hướng Internet of Things ở hiện tại

Máy học và trí tuệ nhân tạo

Machine Learning

Máy học (Machine Learning) đang sử dụng một thuật toán tự cải thiện khi thu được nhiều dữ liệu hơn. Công nghệ Internet of Things này kết hợp hoàn hảo với Big data, là một khối lượng lớn dữ liệu mà các phương pháp phân tích dữ liệu cũ không thể xử lý hiệu quả. Khi Máy học tích lũy một lượng lớn dữ liệu, nó có thể đưa ra các dự đoán chính xác hơn. IOT thông minh có thể cung cấp cho các công ty lợi thế cạnh tranh cho phép họ tăng khả năng phân tích và dự đoán, tăng cường quản lý rủi ro, mở rộng quy mô nhanh hơn và xác định các cạm bẫy lãng phí tiền và thời gian trong công ty.

Các ví dụ về IOT trí tuệ nhân tạo có thể bao gồm rô bốt theo dõi hàng tồn kho tại nhà kho, thiết bị gia dụng thông minh để tìm hiểu hành vi hoặc sở thích của người dùng và điều chỉnh cho phù hợp, và cả ô tô tự lái có thể dự đoán chính xác các tình huống giao thông.

Điện toán biên (Edge Computing)

Edge Computing

Điện toán biên cho phép chúng ta có được thời gian phản hồi ngắn hơn và tiết kiệm băng thông. Điện toán biên làm giảm đáng kể lượng dữ liệu được truyền, lưu lượng và khoảng cách mà dữ liệu này phải di chuyển. Điện toán biên sẽ rút ngắn thời gian di chuyển dữ liệu bằng cách đặt người dùng gần hơn với dữ liệu hoặc máy chủ mà họ thực sự cần sử dụng.

Trong thời đại của Big data, tức là lượng thông tin khổng lồ phát triển theo cấp số nhân, có vẻ như vô hạn dữ liệu được tạo ra, cơ sở hạ tầng vật lý chỉ có thể xử lý rất nhiều tại một thời điểm. Điện toán biên sẽ cho phép giảm tốc độ thường xuyên hơn khi nhiều người dùng đang sử dụng mạng cùng một lúc. Loại công nghệ IOT này sẽ giúp thực hiện các quy trình giao hàng và các phương tiện tự lái.

Năng lượng, tòa nhà, thành phố thông minh

Smart City

Với quy mô ngày càng tăng của dân số thành phố, có sự căng thẳng về nguồn lực, vì vậy nhu cầu sắp xếp hợp lý và phân phối các nguồn lực càng hiệu quả càng tốt xuất hiện. Các thành phố có thể nhanh chóng trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng các ứng dụng IOT để phù hợp với nhu cầu của họ. Hiện tại và trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy các tiện ích và tòa nhà thông minh được trang bị cảm biến sẽ hoạt động để thu thập dữ liệu và tối ưu hóa việc sử dụng nước và điện, xác định lượng rác thải và nhận biết các biện pháp an toàn cho người dân. Thành phố thông minh rất có thể trở thành lĩnh vực IOT hàng đầu trong những năm tới.

Xu hướng Internet of Things ở tương lai

Tăng mối quan tâm về an ninh mạng IOT

Thị trường IoT đang trong giai đoạn xác định. Mọi người đã sử dụng ngày càng nhiều thiết bị IoT và kết nối chúng với internet. Tuy nhiên, họ cũng đã tải ứng dụng xuống điện thoại của mình để điều khiển các thiết bị này mà không cần đọc các điều khoản và điều kiện. Họ cũng đã cung cấp mật khẩu và nhiều dữ liệu nhạy cảm hơn mà không hiểu chúng sẽ được lưu trữ ở đâu và chúng sẽ được bảo vệ như thế nào. Và quan trọng hơn nữa, họ đang sử dụng thiết bị mà không kiểm tra xem chúng có nhận được bản cập nhật bảo mật hay không.

Trong tương lai, ngày càng nhiều chính phủ sẽ bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất IOT tuyên bố các thiết bị IOT sẽ tiếp tục nhận bảo trì bảo mật cho khách hàng của họ trong bao lâu. Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đầu tiên bắt đầu thực hiện các quy định như vậy khi nhận thức được rủi ro kết nối với nhau mà các thiết bị IoT mang lại.

Những tiến bộ của IOT trong chăm sóc sức khỏe

Một ngành cụ thể đã được hưởng lợi từ những tiến bộ của IOT, đặc biệt là kể từ khi bắt đầu đại dịch, là chăm sóc sức khỏe. Cho dù đó là hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại nhà, vận chuyển y tế hay tiếp cận dược phẩm, các giải pháp IOT đang hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chăm sóc trực tiếp hơn trong các tình huống mà họ không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tận tay an toàn hoặc giá cả phải chăng.

IOT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ trở nên phổ biến hơn khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tìm cách giảm chi phí và thúc đẩy trải nghiệm khách hàng cũng như mức độ tương tác tốt hơn. Điều này có thể bao gồm các cảm biến tiên tiến có thể sử dụng ánh sáng để đo huyết áp, có thể được tích hợp trong đồng hồ, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị hoặc ứng dụng độc lập có thể đo lượng calo từ camera của điện thoại thông minh.

Ngoài ra, thử nghiệm đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để cấy ghép nội tạng khắp các đô thị đã diễn ra trong năm nay với dự kiến ​​sẽ triển khai rộng rãi hơn. AI cũng đang được sử dụng để phân tích dữ liệu bệnh nhân, thông tin di truyền và mẫu máu để tạo ra các loại thuốc mới.

Nhu cầu về quản lý dữ liệu IOT chuyên biệt

Khi các thiết bị IoT được kết nối mở rộng trên toàn cầu, các công ty công nghệ sẽ cần tìm ra những cách thông minh hơn để lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu được tạo ra bởi Internet of Things. Tất cả các thiết bị IoT đều tạo ra dữ liệu được đóng dấu thời gian (hoặc chuỗi thời gian). Sự bùng nổ của loại dữ liệu này, được thúc đẩy bởi nhu cầu phân tích nhiều hơn, đã thúc đẩy nhu cầu về các nền tảng IoT chuyên biệt.

Đến năm 2025, dự kiến ​​sẽ có khoảng 60 tỷ thiết bị được kết nối trên khắp thế giới, phần lớn trong số đó sẽ được kết nối với nền tảng IoT. Lưu trữ dữ liệu này là trở ngại đầu tiên. Làm cho tất cả đồng bộ với nhau một cách liền mạch là thách thức mà các tổ chức phải đối mặt trong năm tới khi việc triển khai IoT tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh chóng. 
Sự phát triển IOT trong tương lai dường như là vô hạn, khi những ý tưởng xuất sắc mới được đưa ra và các sản phẩm  Internet of Things khéo léo được tạo ra, chúng ta sẽ thấy mọi thứ trở nên hiệu quả và thoải mái hơn.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt