Deprecated: Required parameter $post_term follows optional parameter $settings in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/includes/fields.php on line 74

Deprecated: Required parameter $post_id follows optional parameter $discy_quote_color in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/functions/main_functions.php on line 1380

Deprecated: Required parameter $message follows optional parameter $id in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/updater/ep-updater-admin-class.php on line 1576
Công nghệ Blockchain, xu hướng của nhiều ngành trong thời đại 4.0 – Web Hỏi đáp

Công nghệ Blockchain, xu hướng của nhiều ngành trong thời đại 4.0

Công nghệ Blockchain ra đời đã đáp ứng nhu cầu lưu trữ, bảo vệ dữ liệu và tạo nên sự đột phá mạnh mẽ hỗ trợ các ngành nghề trong xã hội. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch, bảo mật cao và liên kết chặt chẽ giữa các khối,…Nhiều chuyên gia tin rằng công nghệ Blockchain sẽ là xu hướng của nhiều ngành nghề trong thời đại 4.0

Blockchain là gì?

Trước khi tìm hiểu xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain của nhiều ngành trong thời đại 4.0 hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Blockchain là gì? Đó là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Công nghệ blockchain là gì

Đơn vị lưu trữ của blockchain là khối dữ liệu. Dữ liệu này sẽ được đóng gói và khoá lại trong một khối. Khối này sẽ được khoá lại bằng thuật toán mã khoá. Một khi đã khoá thì không thể nào thay đổi được nữa và bất di, bất dịch, tồn tại mãi mãi. Các khối sau khi được tạo ra sẽ được liên kết lại với nhau tạo thành một chuỗi. 

Những thông tin trên Blockchain sẽ được lưu trữ vào cuốn sổ cái. Sổ này được lập trình để có thể ghi chép và theo dõi bất cứ thứ gì như: 

 • Giao dịch tài chính
 • Hồ sơ y tế
 • Sở hữu đất đai
 • và nhiều thông tin khác mà mọi người muốn lưu trữ. 

Những ưu điểm của blockchain

 • Loại bỏ vai trò của bên thứ 3 

Không giống như những công nghệ khác, Blockchain mang trong mình những đặc điểm nổi bật mà không có công nghệ nào làm được. Blockchain giúp cho mọi người dù không hề quen biết nhưng vẫn có thể tin tưởng nhau tuyệt đối, và có thể thực hiện những giao dịch quan trọng mà không cần bất kỳ công ty, tổ chức uy tín nào đứng ra làm trung gian. Blockchain góp phần giải quyết vấn đề niềm tin giữa 2 bên, loại bỏ vai trò người thứ ba. Từ đó giúp công việc được giải quyết nhanh chóng, giảm thiểu chi phí và đảm bảo an toàn. 

 • Minh bạch và bảo mật

Công nghệ Blockchain là sự kết hợp hoàn hảo giữa minh bạch và bảo mật. Nó cho phép mọi người biết các thông tin giao dịch của nhau. Tuy nhiên những dữ liệu cá nhân được bảo mật một cách tuyệt đối. 

 • Không thể sửa đổi hay phá huỷ

Khi các thông tin đã được lưu trữ trên blockchain thì không có bất kỳ cá nhân và tổ chức nào có thể sửa đổi hay can thiệp được. Blockchain kết hợp thuật toán băm và mã hoá bất đối xứng để dữ liệu không thể thay đổi.

 • Có thể điều chỉnh mức độ công khai

Khi lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ Blockchain thì mọi người có thể hoàn toàn công khai cho tất cả mọi người sử dụng. 

Hoặc có thể chỉ cho phép sử dụng trong 1 nhóm người, 1 tổ chức, 1 cơ quan. 

Ngoài ra có thể sử dụng kiểu công khai lai giữa 2 cách trên. Nghĩa là có thể công khai dữ liệu cho tất cả mọi người, nhưng chỉ cho phép 1 số người có thể thêm dữ liệu mới vào.

 • Tính phân cấp

Dữ liệu lưu trữ trên Blockchain tồn tại trên nhiều máy tính khác nhau với tên gọi là các node và không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Với cách lưu trữ thông tin truyền thống thì tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một máy chủ, khi máy chủ này bị hư hỏng, hay bị hacker tấn công thì sẽ bị mất hết. Còn đối với Blockchain được thiết kế để phát tán thông tin trên sổ cái ra lên mạng lưới máy tính theo kiểm phi tập trung như vậy dữ liệu không bị mất, đảm bảo được sự tin cậy và minh bạch. 

Ứng dụng của công nghệ blockchain

Công nghệ Blockchain xu hướng mới của nhiều ngành trong thời đại 4.0

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay đa phần các ngành nghề đều cần đến việc lưu trữ, bảo vệ dữ liệu, giao dịch một cách an toàn, minh bạch. Công nghệ blockchain như một cuốn “sổ cái” phân tán dạng mở, hứa hẹn một giải pháp thiết thực và siêu an toàn cho vấn đề này. Công nghệ này có thể được sử dụng để phát triển mạng xã hội, nền tảng lưu trữ, giao dịch, hệ thống bỏ phiếu, cửa hàng online và rất nhiều các ứng dụng khác nữa. Có thể nói công nghệ này sẽ là xu hướng của rất nhiều ngành nghề trong tương lai. Một số ví dụ ứng dụng công nghệ Blockchain trong tương lai:

 • Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý đất đai

Blockchain lưu trữ thông tin trong các khối, các khối này được liên kết với nhau theo thời gian thực để tạo chuỗi liên tục. Khi thông tin đã được lưu trữ vào một khối thì không ai được phép chỉnh sửa. 

Nếu muốn chỉnh sửa thông tin thì chỉ có một cách duy nhất đó là ghi thông tin trên một khối mới. Lúc này hệ thống sẽ lưu lại thông tin người chỉnh sửa và thời gian cụ thể. 

Trong trường hợp cụ thể ông A và bà B tranh chấp về quyền sở hữu miếng đất. Khi đó công nghệ Blockchain lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan về mảnh đất này trong hồ sơ tổng nên mọi người có thể kiểm tra được. 

Khi xem thông tin lưu trữ thì chúng ta sẽ biết được chủ sở hữu của mảnh đất này theo thời gian đã có những thay đổi nào, hiện tại ai là chủ sở hữu hợp pháp, từ đó mọi người có thể xác thực được thông tin, giải quyết tranh chấp không cần đến luật sư, tòa án. 

Như vậy quá trình tranh chấp được giải quyết một cách chính xác, không tốn nhiều thời gian.  

 • Ứng dụng Blockchain trong y tế

Còn trong y tế thì blockchain sẽ giúp quản lý hồ sơ bệnh nhân một cách chính xác và không sợ bị mất. 

Blockchain cho phép bệnh nhân và nhân viên y tế giao tiếp một cách phi tập trung, minh bạch, chia sẻ thông tin y tế có liên quan một cách an toàn. Các bác sĩ chia sẻ chuyên môn của họ với bệnh nhân từ bất kỳ nơi nào trên thế giới và bệnh nhân có thể nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia khác nhau.

Các công ty bảo hiểm cũng có thể ứng dụng blockchain trong việc quản lý để đảm bảo tính minh bạch, chính xác. 

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế
 • Xu hướng ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành Logistics 

Tối ưu hóa dòng thông tin hàng hóa, hay dòng tiền là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định thành công của ngành Logistics, tránh lãng phí và phát sinh ra các mâu thuẫn. Blockchain sẽ giúp ngành logistics khắc phục được vấn đề này thông qua việc khuyến khích chia sẻ dữ liệu giữa các bên nhờ vào cơ chế bảo mật nội bộ.

Thông tin được lưu trữ trên blockchain một cách minh bạch, chính xác nên các tranh chấp có thể được giải quyết một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra công nghệ blockchain cũng là xu hướng của nhiều ngành nghề khác như: 

 • Thanh toán di động
 • Báo chí
 • Thành phố thông minh
 • Game/giải trí
 • Quảng cáo
 • Tiện ích công cộng
 • Quản lý chính phủ điện tử

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về công nghệ Blockchain, xu hướng ứng dụng công nghệ này trong tương lai. Từ đó những cá nhân, doanh nghiệp sẽ ứng dụng công nghệ này trong quản lý, sản xuất để tiết kiệm được thời gian, chi phí, từ đó tăng doanh thu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, cũng như dịch vụ của mình. 

Nắm bắt được xu hướng trong tương lai cũng là “chìa khóa ”  thành công nên mọi người đừng bỏ qua việc tìm hiểu ứng dụng công nghệ Blockchain này nhé!

Related Posts

Leave a comment