Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Cắt giảm tinh bột, bí kíp đơn giản cho người Eatclean

Nếu ăn nhiều dẫn đến tăng hàm lượng đường trong máu dễ bị bệnh tiểu đường, làm tăng cân chính vì vậy mà trong chế độ ăn Eatclean người ta khuyên nên cắt giảm tinh bột. Tuy nhiên thực hiện làm sao cho đúng mời mọi người xem những bí kíp dưới đây. 

Tinh bột hay còn gọi là carbohydrate, đây không phải là chất gây hại mà là một trong ba thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bên cạnh vitamin, khoáng chất, chất béo, protein. Tuy nhiên tinh bột chứa lượng calo cao nếu mọi người tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong máu, gây tăng cân. Chính vì vậy mà trong chế độ ăn Eatclean người ta không khuyên cắt bỏ hoàn toàn tinh bột mà chỉ cắt giảm tinh bột. 

Lựa chọn tinh bột phù hợp khi eatclean

Lựa chọn tinh bột hấp thu nhanh

Có thể chia tinh bột ra làm hai loại đó là tinh bột hấp thu nhanh và hấp thu chậm. Tinh bột hấp thu nhanh là những loại tinh bột đã bị loại bỏ các thành phần chất xơ. Ví dụ như cơm trắng, bún, miến, bánh mì trắng…Loại tinh bột này hàm lượng chất dinh dưỡng ít và dễ khiến chúng ta ăn nhiều vì không có chất xơ và không làm cho chúng ta no lâu. Bên cạnh đó, loại tinh bột này dễ khiến chúng ta bị tăng cân và tăng chỉ số đường huyết. 

Tinh bột hấp thu chậm là những tinh bột như khoai lang, gạo lứt, yến mạch. Loại tinh bột này có rất nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ và giúp chúng ta cảm thấy lâu đói hơn. Bên cạnh đó, còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng đốt mỡ, duy trì mức năng lượng. 

Do vậy khi ăn Eat clean thì mọi người hãy chuyển từ việc tiêu thụ tinh bột hấp thu nhanh sang tinh bột hấp thu chậm. Điều này vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa giúp bạn có thể giảm cân được hiệu quả.

Không cắt bỏ hoàn toàn, đột ngột tinh bột

Khi mọi người cắt bỏ tinh bột hoàn toàn khỏi bữa ăn, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu nguồn năng lượng rất nhiều và không kịp thích nghi, dẫn tới hạ đường huyết, mệt mỏi, thiếu năng lượng. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến công việc, học tập,…cho nên việc cắt giảm hoàn toàn tinh bột là không nên. 

Cách tốt nhất là mọi người nên cắt giảm tinh bột từ từ. Ví dụ như trước đây mọi người ăn một bữa 2 chén cơm, thì nay mỗi bữa bạn ăn ½ chén cơm và bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất sơ khác như rau, củ, quả. Sau đó dần dần thay tinh bột hấp thu nhanh bằng những tinh bột hấp thu chậm như gạo lứt, khoai lang,…như vậy cơ thể bạn sẽ thích nghi dần dần, quen với chế độ ăn ít tinh bột. 

Không cắt bỏ tinh bột đột ngột khi gia nhập eatclean

Đa dạng món ăn

Thường các loại tinh bột tốt mọi người hãy chế biến thành những món hấp dẫn, tránh tình trạng ngán và bỏ cuộc. Như vậy hãy thay đổi cách chế biến ví dụ buổi sáng mọi người ăn 1/2 chén cơm với tôm rang ít dầu, kèm rau xà lách, còn buổi trưa mọi người ăn cơm gạo lứt cùng với trứng gà luộc, cà chua, dưa leo; nửa buổi sáng bạn uống sữa chua; buổi xế chiều mọi người ăn bưởi, hoặc quả táo; còn buổi tối mọi người ăn cơm cùng với đùi gà nướng không da, không dầu, kèm rau. Như vậy bữa ăn của bạn sẽ vẫn hấp dẫn, mà vẫn cắt giảm được lượng tinh bột.

Ăn trước một ít khi đi ra ngoài 

Một cách để cắt giảm tinh bột nữa là bạn hãy ăn những món như khoai lang, trái cây, salad,…trước khi đi ra ngoài với bạn bè hay đi dự tiệc. Như vậy sẽ tránh bạn ăn quá nhiều bột trong bữa tiệc hay cuộc vui nào đó.

Hoặc bạn có thể uống nước nhiều hơn để qua cơn đói khi chưa đến khung giờ ăn.

Bạn cũng có thể tìm người bạn cùng thực hiện chế độ ăn Eat clean với mình để nhắc nhở lẫn nhau, tránh ăn nhiều tinh bột.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt