Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Cải thiện chứng mất ngủ nhờ tập luyện yoga

Chứng mất ngủ không chỉ gặp ở người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ cũng dễ mắc phải tình trạng này do áp lực công việc, cuộc sống. Nếu rơi vào hoàn cảnh này thì yoga là một phương pháp điều trị tự nhiên, hiệu quả và phù hợp dành cho bạn.

Lợi ích cải thiện giấc ngủ của việc tập luyện yoga

Điều hòa khí huyết, hơi thở

Yoga hoạt động theo nguyên tắc kiểm soát hơi thở, nhịp thở và sự dẻo dai của các cơ quan. Do đó, các bài tập yoga chữa chứng mất ngủ sẽ tập trung vào việc điều hòa khí huyết và hơi thở từ đó giúp người bị mất ngủ điều tiết trạng thái, cảm xúc và tinh thần tốt hơn. Lúc này, người bị mất ngủ sẽ hình thành được thói quen hít thở sâu, chức năng phổi hoạt động, giảm căng thẳng, mệt mỏi để nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Giảm căng thẳng và stress

Những deadline dồn dập, những công việc và vấn đề không mong muốn mà bạn gặp phải trong cuộc sống gây nên căng thẳng, stress. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân của chứng mất ngủ. Các động tác yoga sẽ giúp bạn thiền định, tĩnh tâm và duy trì sự thư giãn từ đó giảm sự căng thẳng và stress. Cân bằng cảm xúc thông qua luyện tập yoga là lựa chọn hoàn hảo đặc biệt là với những người thường xuyên mất ngủ do áp lực công việc, cuộc sống.

Điều hòa giấc ngủ nhờ yoga

Điều hòa tuần hoàn máu

Trong quá trình tập các bài tập yoga, các cơ sẽ được thư giãn do duy trì tư thế tập trong thời gian dài. Ngoài việc các cơ được kéo dãn giúp điều trị chứng căng cơ, mỏi cơ thì tập yoga còn cải thiện chức năng tuần hoàn máu, máu được lưu thông lên não nhanh hơn. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn, giúp ngủ ngon giấc, giảm cả chứng mất ngủ và đau đầu do thiếu máu não. Không chỉ vậy người thường xuyên luyện tập yoga nếu kết hợp cùng chế độ ăn có thể giảm cân an toàn, lành mạnh.

Một số tư thế yoga giúp chữa chứng mất ngủ

Tư thế tim tan chảy (Anahatasana)

 • Đưa hai cánh tay về phía trước, duỗi thẳng
 • Cúi đầu và ngực xuống sàn
 • Đẩy hông nhẹ ra sau về phía gót chân
 • Giữ tư thế từ 3-5 phút

Tư thế này giúp cải thiện hệ kinh lạc ở tim, điều hòa tâm trí. Chứng mất ngủ một phần cũng do tim hoạt động thiếu sự cân bằng, nếu tim không khỏe mạnh thì tinh thần bạn cũng sẽ khó ổn định và gây nên những vấn đề về giấc ngủ.

Tư thế rồng bay (Upavistha Konasana)

 • Ngồi và mở rộng hai chân sao cho bạn thấy thoải mái nhất
 • Khoanh hai tay lại, đưa về phía trước và vặn nhẹ cột sống
 • Đặt tay và đầu lên một chiếc gối hoặc đệm để cơ thể được thoải mái và thư giãn nhất.
 • Giữ tư thế từ 3-5 phút hoặc có thể lâu hơn nếu muốn

Đây là tư thế giúp cải thiện hệ kinh lạc ở gan, điều hòa các cơ quan khác trong cơ thể (hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn,…). Khi cơ thể được thư giãn, thân nhiệt điều hòa và làm dịu tâm trí sẽ giúp chữa chứng mất ngủ hiệu quả.

Cải thiện giấc ngủ nhờ yoga

Tư thế bắt chéo đơn giản (Simple twist)

 • Nằm thẳng lưng, co đầu gối lên ngang ngực đồng thời quay nhẹ sang bên phải
 • Từ từ nhấc tay trái đưa sang bên trái và giữ nguyên tư thế vai
 • Bạn có thể đặt tay trái lên ngực trái một lúc rồi từ từ đưa sang bên trái
 • Giữ tư thế từ 3-5 phút và đổi bên để điều hòa âm dương

Tư thế này giúp điều hòa hệ kinh lạc của toàn bộ thân trên. Các hệ kinh lạc được cải thiện và kích thích giúp điều hòa âm dương, chữa chứng mất ngủ rất tốt.

Sức khỏe là món quà quý giá mà chúng ta cần trân trọng và bảo vệ. Mong rằng những chia sẻ về các lợi ích của tập luyện yoga đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để cải thiện chứng mất ngủ.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt