Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Bí quyết tổ chức buổi họp báo thành công

Họp báo có lẽ là cụm từ đã không còn quá xa lạ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực báo chí hiện nay. Tất nhiên các doanh nghiệp, cơ quan hay cá nhân nào đó vẫn có thể mở cuộc họp để công bố về một sự kiện trọng đại. Vậy, làm thế nào để có một buổi họp báo thành công? Cùng theo dõi bài viết sau đây. 

Họp báo là gì 

Họp báo (Press Conference) là một thuật ngữ được dùng khá nhiều ở các nước Châu Âu, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ thứ 17. Hiểu một cách đơn giản nhất, đấy chính là các sự kiện được tổ chức bởi các doanh nghiệp, cơ quan hay cá nhân nào đó với sự tham gia của các nhà báo, khách mời liên quan để công bố về một sự kiện trọng đại nào đó.  Những lĩnh vực để mở cuộc họp rất đa dạng, từ giải trí, kinh tế đến chính trị đều có thể mở cuộc họp báo để công bố tin tức và mục đích của buổi họp báo đó cũng tùy vào các cá nhân, tổ chức ấy. 

cuộc họp báo

Để buổi họp thành công 

  • Lên kế hoạch chi tiết chuẩn bị cho sự kiện 

Bất kể khi tổ chức một sự kiện gì, việc đầu tiên cần làm chính là lên kế hoạch tổ chức cho sự kiện ấy. Những người làm việc trong ban tổ chức sẽ cần phải xác định rõ được các mục đích rõ ràng khi tổ chức họp báo, đưa ra những nội dung cần diễn ra, cần công bố cũng như thống kê các thành phần tham dự, nắm bắt được số lượng người tham gia để việc quản lý và hỗ trợ trong buổi họp được diễn ra một cách thuận lợi. 

  • Chuẩn bị nội dung 

Sau bước lên kế hoạch, thì phần nội dung chính là phần trong ban tổ chức phải nghĩ đến. Trong buổi họp, sẽ có rất đông các nhà báo, phóng viên đến để lấy thông tin và đưa đến cho công chúng. Để một buổi họp, diễn ra thành công, tức là có những thông tin thu hút sự chú ý của các nhà báo cũng như phóng viên. Nội dung chính là “nhân vật chính” của buổi họp báo, nó chính là cần sự quan tâm hàng đầu của ban tổ chức khi lên kế hoạch, làm sao để có thể đảm bảo được những thông tin được đưa ra là chính xác và đáp ứng các mục tiêu cũng như mục đích đặt ra khi công bố thông tin ấy. 

  • Tìm kiếm địa điểm tổ chức 

Bên cạnh nội dung, nơi diễn ra cuộc họp cũng là vấn đề cần được ban tổ chức quan tâm đến và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi triển khai buổi họp. Địa điểm được chọn làm nơi diễn ra cuộc họp cần bảo đảm đủ các điều kiện về diện tích để các phóng viên và khách mời tham gia ở một môi trường rộng rãi, phù hợp cho các khách mời cũng như nhà báo, phóng viên tác nghiệp quay phim, chụp ảnh,…để đưa những thông tin cũng như hình ảnh đến với công chúng một cách tốt nhất.

  • Lên danh sách và mời khách tham dự 

Thư mời cũng là một vật rất quan trọng, hãy đảm bảo thư được thiết kế một cách lịch sự, trang trọng, thể hiện đầy đủ các thông tin về buổi họp, nội dung chính, địa điểm cũng như tên của khách mời. Các hình thức gửi thư mời hiện nay có thể diễn ra bằng cách gửi email hoặc điện thoại trước khi gửi thư chính thức đến khoảng 7 đến 10 ngày, để các khách mời có thời gian suy nghĩ và sắp xếp công việc của mình. 

họp báo thành công

Bên cạnh 3 công đoạn chính để tổ chức một buổi họp thành công, còn rất nhiều những công đoạn khác mà ban tổ chức cũng cần phải quan tâm và lưu ý đến. Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn hình dung ra được các công việc cần làm để có thể tổ chức một buổi họp báo thành công. 

Xem thêm: Sử dụng công cụ truyền thông hiệu quả

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt
viTiếng Việt