Deprecated: Required parameter $name follows optional parameter $link in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/functions/functions.php on line 2266

Deprecated: Required parameter $position follows optional parameter $link in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/functions/functions.php on line 2266

Deprecated: Required parameter $user_id follows optional parameter $question_id in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/shortcodes/question.php on line 817

Deprecated: Required parameter $questions_counts follows optional parameter $category in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/plugins/WPQA/widgets/questions_categories.php on line 29

Deprecated: Required parameter $post_term follows optional parameter $settings in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/includes/fields.php on line 74

Deprecated: Required parameter $post_id follows optional parameter $discy_quote_color in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/functions/main_functions.php on line 1380

Deprecated: Required parameter $message follows optional parameter $id in /home/expertme/domains/webhoidap.vn/public_html/wp-content/themes/discy/admin/updater/ep-updater-admin-class.php on line 1576
Béo phì là gì ? Những tác động tiêu cực của béo phì đến sức khỏe – Web Hỏi đáp

Sign Up

Sign In

Forgot Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

You must login to ask question.

Béo phì là gì ? Những tác động tiêu cực của béo phì đến sức khỏe

Ngày nay, béo phì là một chứng bệnh khá phổ biến, kể cả ở người lớn lẫn trẻ nhỏ. Và béo phì khiến cho sức khỏe gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây nhé.

Béo phì là gì?

Béo phì được xác định là một trong những căn bệnh mãn tính, nặng, dẫn đến vô số tình trạng sức khỏe và các biến chứng nghiêm trọng. Một người được chẩn đoán là thừa cân nếu cơ thể của họ có lượng chất béo cao hơn người bình thường. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, số lượng người béo phì trên khắp thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh béo phì?

Đối với hầu hết mọi người, béo phì xảy ra dần dần bằng cách hấp thụ nhiều năng lượng hơn nhu cầu của cơ thể theo thời gian. Một người trưởng thành trung bình cần 8700kJ mỗi ngày và bất kỳ năng lượng bổ sung nào bạn tiêu thụ đều được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Đó là lý do tại sao, theo thời gian, tiêu thụ quá nhiều thức ăn và đồ uống mà không tăng cường hoạt động sẽ dẫn đến tăng cân.

Các yếu tố có thể kiểm soát

Béo phì phát triển dần dần từ chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống kém, chẳng hạn như:

  • Thường xuyên ăn đồ ăn vặt: Các loại thức ăn nhanh, bánh ngọt, đồ ngọt, thịt chế biến và đồ uống có đường chứa nhiều kilojoules.
  • Uống quá nhiều rượu: Rượu chứa nhiều kilojoules mà không có lợi ích dinh dưỡng.
  • Ít hoạt động thể chất 
  • Các nguyên nhân khác
béo phì

Béo phì cũng có thể do các yếu tố khác, chẳng hạn như:

  • Lịch sử gia đình: Những thói quen ảnh hưởng từ gia đình và những gen bạn thừa hưởng từ cha mẹ mình.
  • Sự trao đổi chất của cơ thể bạn: Cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng một cách hiệu quả như thế nào.
  • Một số vấn đề bệnh lý gây tăng cân, chẳng hạn như suy giáp.
  • Một số loại thuốc có thể gây tăng cân như một tác dụng phụ, chẳng hạn như thuốc chống loạn thần.

Một số vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì 

Cao huyết áp và tiểu đường

Huyết áp cao bắt nguồn từ thực tế là trọng lượng tăng thêm không cần thiết làm tăng đáng kể áp lực lên khối lượng công việc của tim, thúc đẩy nó bơm máu nhanh hơn vào các mạch máu của chúng ta. Điều này có nghĩa là quá trình lưu thông nhanh sẽ gây áp lực cao lên thành động mạch, dẫn đến huyết áp tăng.

Ngoài ra, béo phì còn dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Không giống như trước đây khi bệnh tiểu đường là một vấn đề của người lớn, bệnh tiểu đường loại 2 hiện nay cũng đã lây lan sang trẻ em. Loại bệnh tiểu đường này có thể làm cho cơ thể kháng lại insulin, chất có nhiệm vụ điều chỉnh lượng đường trong máu của chúng ta. Kết quả là lượng đường trong máu tăng cao xảy ra, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều vấn đề liên quan.

Các biến chứng về tim và khớp

Một biến chứng sức khỏe khác mà bệnh béo phì gây ra là bệnh tim. Khả năng mắc một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch xảy ra ở những người béo phì cao gấp mười lần bình thường so với một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, động mạch bị thắt chặt như vậy cũng có thể dẫn đến hình thành cục máu đông và khả năng đột quỵ cao hơn. 

Ngoài ra, béo phì góp phần làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp như viêm xương khớp, nguyên nhân là do các khớp bị căng thẳng do có thêm chất béo. Trong trường hợp này, mặc dù có thể phẫu thuật thay khớp bị tổn thương bằng khớp nhân tạo, nhưng nếu khớp lỏng lẻo thì vẫn có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Chuyển hóa không hiệu quả và ngưng thở khi ngủ

Hội chứng chuyển hóa cũng được xác định là một trong những nguy cơ sức khỏe phức tạp nhất đối với bệnh liên quan đến béo phì. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại Hoa Kỳ, gần một phần ba số người béo phì được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa. Hơn nữa, những người thừa cân có thể mắc phải tình trạng khiến người ta ngừng thở định kỳ trong giấc ngủ, được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ. Hơn nữa, chứng ngưng thở khi ngủ cũng được cho là có thể dẫn đến huyết áp cao hơn và các vấn đề về hô hấp.

Chuyển hóa không hiệu quả và ngưng thở khi ngủ

Ung thư và các vấn đề tâm lý

Trên thực tế, béo phì có khả năng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc một loạt bệnh ung thư như ung thư túi mật, tử cung, ruột kết và ung thư vú, trong khi nam giới thường bị ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, những người thừa cân còn có thể bị các vấn đề tâm lý do ngoại hình của họ không đạt tiêu chuẩn vẻ đẹp thông thường. Hành động body-shaming của một số người có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử, lòng tự trọng thấp, lo lắng và trầm cảm hoặc thậm chí là thành kiến. Nhiều trẻ béo phì nghiêm trọng cũng thừa nhận bị rối loạn giấc ngủ.

Làm thế nào để khắc phục bệnh béo phì?

Thật không may, không có phương pháp điều trị “nhanh chóng” nào cho bệnh béo phì. Trong hầu hết các trường hợp, một chế độ ăn uống có kiểm soát kilojoule kết hợp với tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân và cảm thấy tốt hơn. Điều quan trọng nữa là phải luôn lạc quan.

Giảm lượng kilojoule 

Một cách để giảm cân là thay đổi chế độ ăn uống để tạo ra sự thâm hụt năng lượng. Bạn có thể làm điều này bằng cách hoán đổi các lựa chọn thực phẩm không lành mạnh và nhiều năng lượng như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến, đồ uống có đường và rượu sang các lựa chọn lành mạnh hơn như rau và trái cây. Hãy cẩn thận với các chế độ ăn kiêng khuyến khích các hành vi không lành mạnh hoặc hạn chế hoàn toàn một số loại thực phẩm. 

Tăng hoạt động thể chất

Để giảm cân, điều quan trọng là phải kết hợp thay đổi chế độ ăn uống với ít nhất 30 phút hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhanh, bơi lội hoặc chơi quần vợt. Nhiều hoạt động thể chất có thể phù hợp với cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như đi cầu thang bộ thay vì thang máy, đi phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp. Bạn có thể thấy hữu ích khi tham gia một nhóm tập thể dục hoặc đội thể thao để có động lực và sự hỗ trợ.

Nghiên cứu cho thấy rằng: làm bất kỳ hoạt động thể chất nào tốt hơn là không làm gì cả; kết hợp hoạt động thể chất hàng ngày sẽ hiệu quả hơn chỉ một hoặc hai lần một tuần. Bài tập rèn luyện sức bền hoặc sức đề kháng (tập với tạ) ít nhất hai lần một tuần đặc biệt hữu ích cho sự trao đổi chất của bạn (tốc độ đốt cháy năng lượng) và sức khỏe của xương.

Tăng hoạt động thể chất

Thuốc giảm cân

Có nhiều loại thuốc hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần sử dụng chúng kết hợp với việc giảm lượng kilojoule và tăng cường hoạt động thể chất. Một số loại thuốc hoạt động bằng cách giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thức ăn, trong khi những loại thuốc khác làm cho bạn cảm thấy ít đói hơn. Thuốc giảm cân có tác dụng phụ và không phù hợp với tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thuốc giảm cân để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.
Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh béo phì và những tác động tiêu cực của chứng bệnh này đến sức khỏe. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh béo phì, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ và tham khỏe ý kiến của bác sĩ để tìm ra phương pháp phù hợp với mình.

Related Posts

Leave a comment