Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Sữa mẹ để ngăn mát bảo quản được thế bao lâu? Bé bao lâu thì nên dứt sữa?

Hầu hết chúng ta đều nghe câu “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.”Sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dính dưỡng và đề kháng tốt cho bé, tuy nhiên vì một số nguyên do mà người mẹ phải vắt sữa cho con uống. Vậy làm sao để bảo quản được sữa mẹ không bị biến chất?

Sữa mẹ để ngăn mát bảo quản được bao lâu?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia đã cho biết, bé cần uống sữa mẹ ít nhất trong vòng 6 tháng đầu đời. Bởi lẽ, ở thời điểm này nguồn sữa mẹ là nơi chứa cực nhiều dưỡng chất có lợi cho bé, giúp bé phát triển toàn diện và đảm bảo sức khoẻ hơn.

Tuy nhiên trong sữa mẹ có một lượng đường nhất định, điều này làm cho nếu để sữa quá lâu ở bên ngoài dễ gây biến chất, hư, và lên men sữa.

Tác hại của việc sữa bị biến chất, nhưng mẹ không biết vẫn cho con uống dễ gây ra tình trạng ói mửa, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá… Nên vậy việc để sữa ở đâu?, bảo quản như thế nào? Cũng là yếu tố kiến thức quan trọng mà mẹ nào cũng nên biết.

  • Sữa chứa nhiều thành phần dễ lên men, nên nếu khi mẹ vắt sữa ra mà vẫn chưa cho bé uống thì cần thiết phải bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 5C , giữ được khoảng 2-3 ngày.

Nếu ở nhiệt đồ phòng 24-25 C thì sữa mẹ để được trong vòng 4-5 tiếng. Còn khi lưu trữ ở ngăn đông lạnh thì sữa có thể được bảo quản từ 2-3 tháng.

Trong quá trình bảo quản, người mẹ cần thiết đảm bảo vệ sinh từ máy hút sữa, bình sữa, bầu vú. Để tránh việc nhầm lẫn, nên ghi lại ngày, tháng vắt sữa, để uống sữa cũ trước, sữa mới sau. Tuyệt đối không để phần sữa bé uống dư đem bảo quản lại.

vắt sữa mẹ

Việc vắt sữa của người mẹ yêu cầu phải đúng cữ, đúng giờ, điều này giúp cho nguồn sữa được duy trì liên tục ,không bị thiếu sữa.

Sữa khi cho bé uống phải được làm ấm, không được đun sôi, hay sử dụng lò vi sóng.

Bé bao lâu thì nên dứt sữa

Nguồn sữa mẹ rất tốt cho bé, tuy nhiên đến một độ tuổi nhất định mỗi sữa mẹ thì vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Khi nào nên cai sữa cho con và kết hợp ăn dặm như thế nào ?

cai sữa mẹ

Có hai giai đoạn dấu mốc cần tham khảo:

  • Giai đoạn ăn dặm: Sau khi bé bước qua tháng thứ 6, ở giai đoạn này các mẹ cần tập cho bé bắt đầu ăn dặm, đây cuộc được xem như là giai đoạn khởi động cho việc tập ăn ở trẻ, bé được làm quen với nhiều món ăn khác nhau. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tập ăn, tùy theo tính cách của bé mà mẹ có thể tham khảo cách tập ăn phù hợp cho bé. Ở giai đoạn này ăn chỉ là phụ, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa mẹ.
  • Giai đoạn ăn thô: Khi bé được 12 tháng tuổi trở đi, mẹ bắt đầu tập cho bé chuyển sang ăn thô, và giai đoạn này bé này sữa mẹ và thức ăn phải có sự phân chia hợp lý, sữa mẹ sẽ được hạn chế hơn,  bữa chính và bữa phụ cho bé phải phù hợp.
  • Giai đoạn dứt sữa: Từ 24 tháng trở đi , sữa mẹ nên được dứt hoàn toàn, vì ở thời điểm này sữa mẹ không còn chất dinh dưỡng cần thiết và không đáp ứng đủ nhu cầu cho bé, vào giai đoạn này bé hoàn toàn dựa vào nguồn dinh dưỡng từ thức ăn là chủ yếu. Ngoài ra bạn có thể bổ sung cho bé thêm vitamin và khoáng chất từ các dạng nguồn sữa khác đang được bán trên thị trường dành riêng cho bé.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt