Đăng ký

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết và sẽ tạo một mật khẩu mới qua email.

Bạn phải đăng nhập để đặt câu hỏi.

Ảnh hưởng của IOT lên cuộc sống của con người


Mọi khu vực trên hành tinh này đã bắt đầu sử dụng IOT trong nhiều khía cạnh công việc hàng ngày. Vậy ảnh hưởng của IOT lên cuộc sống của con người là như thế nào. Hãy cùng điểm qua cả tác động tích cực và tiêu cực của IOT với bài viết dưới đây.

Tác động tích cực của IOT

Kết nối nâng cao 


Kết nối nâng cao 


IOT đã nâng cao mức độ giao tiếp vì không chỉ là giao tiếp giữa con người với con người mà ngày nay, chúng ta có thể giao tiếp theo đúng nghĩa đen với các đối tượng như ánh sáng, TV, hệ thống âm nhạc, tủ lạnh… với sự trợ giúp của các cảm biến giúp vật thể kết nối với môi trường vật lý.

Hiệu quả về chi phí


Hiệu quả về chi phí


Lý do tại sao IOT đang trở nên phổ biến từng ngày là nó rất hiệu quả về chi phí, dễ dàng có sẵn và phần tốt nhất là nó hoàn toàn không tốn tiền để bảo trì. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng IOT vì mục tiêu chính của IoT là làm cho con người dễ dàng thực hiện một nhiệm vụ phức tạp, vì vậy bạn không cần phải có kiến ​​thức cao về kỹ thuật hay học máy học hoặc trí tuệ nhân tạo tiên tiến chỉ để sử dụng IoT.

Hỗ trợ trong giáo dục, sức khỏe và thể hình


Hỗ trợ trong giáo dục, sức khỏe và thể hình


Ảnh hưởng của IOT trong lĩnh vực giáo dục tương đối nổi bật. IOT đã phát triển đến mức giờ đây nó có thể giúp học sinh trong việc nghiên cứu vì có nhiều công nghệ mà học sinh đặt câu hỏi cho thiết bị và thiết bị cung cấp câu trả lời. Mặt khác, IOT giúp duy trì sức khỏe và thể chất vì các thiết bị khác nhau như đồng hồ thể dục có thể cho bạn biết chi tiết nhỏ nhất về sức khỏe của bạn trong vài giây và cũng đặt mục tiêu cho sức khỏe của bạn. Rất nhiều thiết bị y tế hiện nay có IOT giúp tiết kiệm thời gian của các bác sĩ vì nhiều bệnh nhân có các thiết bị này trong nhà, nơi họ có thể dễ dàng kiểm tra mức oxy, huyết áp, lượng đường của họ… 

Tác động tiêu cực của IOT 

Tự động hóa công việc


Tự động hóa công việc

Các công nghệ đang trở nên thông minh hơn từng ngày và có thể thực hiện nhiệm vụ tốt hơn con người và đó là một mối đe dọa có thể xảy ra trong vòng 10-20 năm tới những công nghệ này có thể dễ dàng xóa sổ hàng triệu việc làm vì hầu hết các doanh nghiệp và công ty đang sử dụng công nghệ vì nó tiết kiệm chi phí và có thể thực hiện nhiệm vụ phức tạp trong thời gian ngắn hơn. Bởi vậy, ảnh hưởng của IOT là có thể khiến công nhân trở nên vô giá trị trong tương lai vì trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế họ.

Đặt ra mối đe dọa an ninh


Đặt ra mối đe dọa an ninh


Khi con người được bao quanh bởi rất nhiều thiết bị IOT thu thập và chia sẻ dữ liệu, điều này gây ra mối đe dọa bảo mật vì con người không biết rằng các thiết bị đó có thể thu thập thông tin nhạy cảm và dữ liệu này có thể bị xâm phạm trong tương lai gần khi tin tặc tìm ra các cách khác nhau để vi phạm bảo mật đối với những người bình thường. 

Quá phụ thuộc vào IoT


Quá phụ thuộc vào IoT


Mục tiêu chính của IOT là khuyến khích sự phụ thuộc quá mức của mọi người vào công nghệ, điều này dẫn đến việc con người trở nên kém hiệu quả vì nó giảm khả năng suy nghĩ chín chắn và sáng tạo. Ảnh hưởng của IOT cũng khiến con người trở nên thiếu kiên nhẫn khi họ muốn kết quả tính bằng giây.
Không nghi ngờ gì nữa, IOT đã làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng và đó là lý do ngày càng có nhiều người bắt đầu áp dụng IoT trong các công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, những yếu tố tiêu cực trong ảnh hưởng của IOT cũng có thể đe dọa tới con người trong tương lai.

Related Posts

Leave a comment

viTiếng Việt